Đức Thánh cha tiếp kiến những người tị nạn

Photo: Vatican Media

Lúc 11 giờ 30 sáng ngày 18 tháng Ba vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến những người tị nạn được đến nước Ý trong những tháng vừa qua, nhờ những “hành lang nhân đạo”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Sáng kiến “Hành lang nhân đạo” này do Cộng đồng thánh Egidio ở Roma đề xướng và thực hiện.

Kể từ năm 2016 đến nay, có khoảng 7.000 người tị nạn từ các nước bị khủng hoảng như Afghanistan, Syria, Irak, Congo, Libya và các nước khác lâm vào tình trạng khó khăn về nhân đạo hoặc bị chiến tranh. Nhờ hành lang nhân đạo này, sinh mạng của họ không bị lâm nguy, như trường hợp những người vượt biên qua Địa Trung Hải, và họ có thể cùng với gia đình đến Ý an toàn.

Tham gia sáng kiến “Hành lang nhân đạo” ở Ý, cũng có Liên hiệp các Giáo hội Tin lành tại nước này, Giáo hội Calđê và cả chính phủ.

Các tổ chức tham gia sáng kiến hành lang nhân đạo thường gửi những người thiện nguyện của mình đến các nước có những người tị nạn đang cư ngụ, và tiếp xúc trực tiếp với những người tị nạn, rồi lập danh sách những người có thể được hưởng biện pháp này để gửi cho chính quyền lãnh sự của Ý. Các cơ quan Bộ Nội vụ Ý sẽ điều tra và kiểm soát, rồi cho Lãnh sự Ý tại các nước đó cấp chiếu khán nhân đạo cho những người tị nạn, để có thể vào Ý. Sau khi tới Ý an toàn, họ có thể làm đơn xin quy chế tị nạn.

Dự án này hoàn toàn do Cộng đồng thánh Egidio, Liên hiệp các Giáo hội Tin lành Ý và Giáo hội Calđê tài trợ.

Trong số 7.000 người hiện diện tại buổi tiếp kiến, ngoài những người tị nạn, còn có đại diện của các tổ chức giúp đỡ họ. Và cả những người tị nạn đến Pháp, Bỉ và tiểu vương quốc Andorra.

Diễn văn của Đức Thánh cha

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha đặc biệt nhắc đến tính chất thời sự của các hành lang nhân đạo, đặc biệt do vụ đắm tàu vượt biên mới đây ở ngoài khơi bờ biển Coutro, miền Calabria, Nam Ý, làm cho khoảng 80 người thiệt mạng. Ngài đề cao công việc mà những người thiện nguyện thực hiện, khi xác định và đón tiếp những người dễ bị tổn thương, “chỉ đường cho Âu châu, để đại lục này không bị chặn lại, kinh hãi không có viễn tượng tương lai. Trong thực tế, lịch sử Âu châu được phát triển qua các thế kỷ nhờ sự hội nhập các dân tộc và văn hóa khác nhau. Vì thế, chúng ta đừng sợ tương lai!”

“Các hành lang nhân đạo không những nhắm đưa những người tị nạn đến Ý và các nước Âu châu khác, giúp họ thoát khỏi những nguy hiểm, nhưng còn hoạt động để giúp họ hội nhập, vượt qua được những khó khăn... Công tác của anh chị em chấm dứt khi một người thực sự hội nhập vào xã hội chúng ta. Kinh thánh dạy rằng: “Ngoại kiều ở nơi các ngươi, hãy đối xử với nhau như người sinh ra giữa các ngươi”. (Lv 19,34).

Đức Thánh cha cũng nhận xét rằng trong số những người hiện diện, cũng có nhiều người tị nạn Ucraina. Ngài nhắc nhở họ “đừng ngưng tìm kiếm hòa bình, hy vọng nơi hòa bình và cầu nguyện cho hòa bình. Hãy làm điều đó cho đất nước đau thương của anh chị em và cho những người khác bị thương tổn vì chiến tranh... Hiện diện tại đây cũng có bao nhiêu người đã trốn chạy các cuộc chiến tranh khác. Vì việc phục vụ người nghèo, người tị nạn này cũng là một kinh nghiệm mạnh mẽ về sự hiệp nhất giữa các tín hữu Kitô, một sáng kiến nhân đạo và đại kết”.

(Vatican News 17-3-2023; Rei 18-3-2023)

Add new comment

7 + 9 =