Đức Thánh cha tiếp kiến nhân viên báo Mondo e Missione

Photo: Vatican Media

Sáng ngày 13 tháng Mười vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến các biên tập viên và cộng tác viên Tạp chí Mondo e Missione, Thế giới và Truyền giáo, của Hội Giáo hoàng truyền giáo hải ngoại Milano, gọi tắt là Pime, nhân dịp kỷ niệm 150 năm thành lập tạp chí này. Ngài cám ơn vì bao nhiêu đóng góp Tạp chí này đã mang lại cho Giáo hội.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hiện diện trong buổi tiếp kiến, cũng có cha Bề trên Tổng quyền Hội Thừa sai Pime, các thành viên của Hội cũng như các cộng tác viên của Tạp chí và hãng tin Asia News, cũng thuộc Hội truyền giáo này.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha đã gợi lại lai lịch của Tạp chí. Ban đầu có tên là Missioni Cattoliche, Các giáo đoàn Công giáo, nhắm đáp ứng nhu cầu của nhiều tín hữu muốn biết về cuộc sống và hoạt động của các thừa sai, cũng như về các miền truyền giáo, với những phong tục và văn hóa của dân chúng nơi các vị hoạt động. Từ năm 1969, Tạp chí đổi tên thành Mondo e Missione, Thế giới và Truyền giáo, theo tinh thần và giáo huấn của Công đồng chung Vatican II về sứ mạng truyền giáo.

Đức Thánh cha nhận xét rằng: “Cả ngày nay, những phóng sự và chứng từ trực tiếp là đặc tính của tạp chí này, nhờ những trình thuật từ những nơi và hoàn cảnh mà ít người nói đến: những vùng “ngoại ô địa lý và hiện sinh”, tiếp tục bị gạt ra ngoài lề, dù ngày nay việc truyền thông có vẻ thu hẹp khoảng cách. Vì thế, thách đố ngày nay là đi tới những nơi ấy để giới thiệu vẻ đẹp và sự phong phú của những khác biệt, nhưng cũng cho biết cả những sai trái và bất công của xã hội ngày càng liên hệ với nhau, đồng thời còn mang đầy những chênh lệch nặng nề”.

Đức Thánh cha cũng nói rằng “nhiệm vụ đầu tiên của tạp chí là trở thành tiếng nói của những người không có tiếng nói, cũng như các sáng kiến khác của Hội thừa sai Pime trong lãnh vực truyền thông, trong đó có hãng tin Asia News, những nội dung đa phương tiện, sự hiện diện trong các mạng xã hội, các hoạt động văn hóa và linh hoạt. Tất cả những cách thức trình bày thế giới, đứng về phía những người không có quyền có tiếng nói hoặc không được lắng nghe, những người nghèo nhất, các nhóm thiểu số bị áp bức, các nạn nhân chiến tranh bị quên lãng...

Sau cùng, Đức Thánh cha khuyến khích tạp chí Mondo e Missione và các phương tiện truyền thông Công giáo khác hãy kiến tạo đối thoại và xây dựng tình bạn với những người thuộc các tôn giáo khác, nhìn nhận họ là con cái của một Cha duy nhất.

(Rei 13-10-2022)

Add new comment

15 + 4 =