Đức Thánh cha tiếp kiến Hiệp hội Voir Ensemble giúp đỡ người mù và mắt kém

Photo: Vatican Media

Sáng hôm 19 tháng Hai năm 2022, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến một đoàn thành viên Hiệp hội “Voir Ensemble”, Cùng nhìn, hành hương Roma nhân dịp kỷ niệm hơn 90 năm thành lập.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hội này do cha Yves Mollat dòng Tên, một linh mục mù người Pháp, thành lập ở thành phố Lyon với mục đích giúp đỡ những người mù và người mắt kém được hội nhập và thăng tiến, đảm bảo an sinh về mặt xã hội, tinh thần, văn hóa, vật chất, được triển qua việc giáo dục, làm việc, tiêu khiển và các hoạt động thể thao. Hiện nay Hội Cùng nhìn có 3.000 hội viên chia thành 60 nhóm ở các tỉnh và có khoảng 30 cơ sở.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha quảng diễn ý nghĩa sự tích Chúa Giêsu chữa lành người mù bẩm sinh (Ga 9,1-15), dụ ngôn này có nhiều âm hưởng trên danh xưng của hiệp hội này.

Nhận xét đầu tiên là, trong khi các môn đệ thấy người mù ở bể nước Siloe, họ thấy đó là một người mù, theo quan niệm thời ấy là người sinh ra trong tội lỗi, bị Thiên Chúa trừng phạt, tù nhân của một cái nhìn loại trừ. Trái lại, Chúa nhìn thấy đó là một người anh em đang cần được giải thoát, cứu độ. Trong một nền văn hóa thành kiến, Chúa Giêsu quyết liệt từ khước cái nhìn như nhiều người thời đó về người mù. Ngài khẳng định trước các môn đệ rằng “không phải người mù này, cũng không phải cha mẹ anh là nguyên nhân tai ương của anh” (v.3).

Tiếp đến, Chúa Giêsu thực hiện cho người mù ấy “những công việc của Thiên Chúa” (v.3), ban cho anh được nhìn thấy. Con tim của Chúa Giêsu không dửng dưng trước đau khổ. Chúa mời gọi chúng ta hãy hành động ngay, an ủi, thoa dịu và chữa lành những vết thương của anh chị em chúng ta. Giáo hội như một bệnh viện dã chiến. Bao nhiêu người bị thương, bao nhiêu anh chị em đang cần một bàn tay giơ ra chăm sóc các vết thương của họ.

Đức Thánh cha cũng nhận xét rằng “một điều trái nghịch là người mù ấy, khi gặp Đấng là Ánh sáng trần thế, đã có khả năng nhìn thấy, trong khi những người nhìn thấy, tuy gặp Chúa Giêsu, nhưng vẫn mù, không có khả năng nhìn thấy. Nhìn thấy với con tim là thấy thế giới và anh chị em chúng ta qua cái nhìn của Thiên Chúa. Chúa Giêsu mời gọi chúng ta đổi mới cách nhìn của chúng ta về con người và sự việc. Chúa đề nghị với chúng ta một cái nhìn luôn mới mẻ về những tương quan của chúng ta với những người khác, đặc biệt trong gia đình, sự giòn mỏng phàm nhân, bệnh tật và cái chết của chúng ta...”.

(Rei 19-2-2022)

Add new comment

9 + 6 =