Đức Thánh cha tiếp kiến Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô đặc biệt đề cao vai trò của Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn trong việc thăng tiến đối thoại và vui tươi giữa tín đồ các tôn giáo khác nhau.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây, trong buổi tiếp kiến sáng mùng 06 tháng Sáu năm 2022, dành cho Hội đồng đối thoại liên tôn này, đang nhóm đại hội toàn thể tại Vatican, từ ngày 06 đến ngày 08 tháng Sáu này, về chủ đề: “Đối thoại liên tôn và vui sống” và dưới quyền chủ tọa của Đức Hồng y Chủ tịch Miguel Ángel Ayuso Guixot, thuộc dòng thánh Comboni người Tây Ban Nha.

Đức Thánh cha nói: “Sứ mạng của anh chị em là: Thăng tiến với các tín hữu khác, một cách huynh đệ và vui tươi, hành trình tìm kiếm Thiên Chúa; coi những người thuộc các tôn giáo khác không phải một cách trừu tượng, nhưng cụ thể, với lịch sử, ước muốn, những vết thương và mơ ước. Chỉ như thế chúng ta mới có thể cùng nhau xây dựng một thế giới có thể là nơi cư ngụ trong an bình cho tất cả mọi người. Đứng trước những loạt khủng hoảng và xung đột, “một số người tìm cách trốn chạy thực tại trong thế giới riêng tư, nhưng giữa sự dửng dưng ích kỷ và sự phản đối bạo lực, luôn luôn có một con đường có thể, đó là đối thoại”. (Fratelli tutti, 199)

Hội đồng đối thoại liên tôn hiện có khoảng mười hồng y và gần hai mươi giám mục thành viên, trong đó có Đức cha Giuse Đinh Đức Đạo, nguyên Giám mục giáo phận Xuân Lộc. Ngoài các vị thành viên, tham gia khóa họp hiện nay cũng có các chuyên gia cố vấn của Hội đồng, cùng với Tiến sĩ Abraham Silo Wilar, đại diện Hội đồng đại kết các Giáo hội Kitô ở Genève.

Chủ đề của khóa họp được trình bày dưới một quan điểm rộng rãi, nhờ một số tường trình liên quan đến các vùng địa lý khác nhau và qua những lúc suy tư, trao đổi giữa các tham dự viên.

Đức ông Indunil Kodithuwakku, người Sri Lanka, Tổng thư ký của Hội đồng Tòa Thánh đối thoại liên tôn, trình bày cho các tham dự viên hoạt động của Hội đồng trong những năm qua, từ khóa họp lần chót. Khóa họp toàn thể vẫn là cơ hội thích hợp để suy tư về hiện trạng đối thoại liên tôn tại các nơi trên thế giới và đào sâu vai trò của Cộng đoàn Kitô để thăng tiến sự sống chung và tình huynh đệ giữa các tín đồ thuộc các truyền thống tôn giáo hầu họ có thể góp phần vào thiện ích của toàn thể nhân loại.

(Vatican News 4-6-2022)

Add new comment

8 + 4 =