Đức Thánh cha tiếp kiến Gia đình dòng Don Bosco

Trong buổi tiếp kiến đại Gia đình dòng Salésien Don Bosco, sáng ngày 08 tháng Mười vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đặc biệt đề cao tầm quan trọng của ơn gọi tu huynh và mời gọi noi gương bác ái của tu huynh Artemide Zatti, được tôn phong hiển thánh sáng Chúa nhật mùng 09 tháng Mười này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hiện diện tại buổi tiếp kiến ở Đại thính đường Phaolô VI, có cha Bề trên Tổng quyền cùng với ban Tổng cố vấn, ba hồng y và mười giám mục Don Bosco, hàng ngàn tu sĩ nam nữ các nước, trong đó có hơn 30 tu huynh người Việt về Roma tham dự lễ phong thánh cho chân phước tu huynh Zatti.

Trong bài huấn dụ, Đức Thánh cha gợi lại những nét nổi bật trong cuộc sống và hoạt động của thánh tu huynh Zatti, như một di dân từ Ý sang Argentina lập nghiệp, rồi quen biết các cha dòng Don Bosco, bị bệnh và được lành nhờ sự chuyển cầu của Đức Mẹ Phù Hộ các tín hữu, xin nhập dòng Don Bosco như một tu huynh, phục vụ các bệnh nhân và những người nghèo, tận tụy xả thân phụng sự Thiên Chúa và tha nhân.

Đức Thánh cha đặc biệt nhấn mạnh điểm này: thánh Zatti là người chuyển cầu cho ơn gọi. “Tôi có một kinh nghiệm bản thân về điều này. Khi còn là Giám tỉnh dòng Tên ở Argentina, tôi đã biết tiểu sử Artemide Zatti, tôi đã đọc tiểu sử thánh nhân và phó thác cho người lời nguyện xin Chúa ban cho dòng Tên những ơn gọi thánh thiện trong đời thánh hiến tu huynh. Từ khi chúng tôi bắt đầu cầu xin thánh nhân cứu giúp, thì con số các tu huynh trẻ gia tăng đáng kể; và họ là những người kiên trì, rất dấn thân. Tôi làm chứng về ơn mà chúng tôi đã nhận được.”

“Về vấn đề này, tôi muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của ơn gọi tu huynh. Tôi đã thấy điều đó trong dòng Tên và tôi biết là cũng có thể nói như vậy về dòng Salesien. Các tu huynh có một đoàn sủng đặc biệt được nuôi dưỡng trong kinh nguyện và công việc làm. Các thầy mưu ích tốt đẹp cho toàn dòng. Các thầy là những người đạo đức, vui tươi, chăm chỉ làm việc. Nơi các thầy, người ta không thấy mặc cảm tự ti vì mình không phải là linh mục, và không ao ước trở thành phó tế. Các thầy ý thức về ơn gọi của mình và muốn như vậy”.

Và Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: “Các tu huynh trợ sĩ thân mến, cả các thầy cũng có thể luôn luôn biết ơn vì hồng ân ơn gọi này, làm chứng tá đặc thù về đời sống thánh hiến và đề nghị ơn gọi ấy với những người trẻ như một hình thức của đời sống theo Tin mừng, phục vụ những người nghèo hèn và bé nhỏ”.

(Rei 8-10-2022)

Add new comment

17 + 1 =