Đức Thánh cha tiếp kiến Cộng đoàn Shalom

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô ca ngợi đoàn sủng của Cộng đoàn Công giáo Shalom và khích lệ các thành viên tiếp tục ngoan ngoãn vâng phục sự chỉ dẫn của Thánh Linh, gắn bó với các vị chủ chăn của Giáo hội và các vị lãnh đạo cần tôn trọng tự do lương tâm của các thành viên.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Cộng đoàn Công giáo Shalom được thành lập cách đây 40 năm, ngày 09 tháng Bảy năm 1982, tại Giáo phận Fortaleza bên Brazil, do sáng kiến của ông Moysles Louro de Azevedo. Ông hiến dâng cuộc sống để góp phần vào việc loan báo Tin mừng cho người trẻ và những người xa lìa Giáo hội. Năm 1985, có bốn người trẻ đầu tiên gia nhập cộng đoàn sự sống. Năm sau đó, chị Maria Emmir Nogueira gia nhập và sau đó trở thành đồng sáng lập viên. Giáo quyền địa phương chính thức nhìn nhận cộng đoàn này và năm 2007, Hội đồng Tòa Thánh về giáo dân cũng ban sắc lệnh công nhận cộng đoàn như một Hiệp hội quốc tế các giáo dân.

Hiện diện trong buổi tiếp kiến cũng có Đức Hồng y Kevin Farrell, Bộ trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, cùng với Đức Hồng y Odilio Scherer, Tổng giám mục Giáo phận São Paulo, Brazil.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha trả lời một số câu hỏi do các bạn trẻ nêu lên, và ngài ca ngợi cộng đoàn này, ngay từ đầu đã tỏ ra có tinh thần can đảm sáng tạo, cởi mở đón tiếp và có một đà tiến truyền giáo mạnh mẽ. Đức Thánh cha nói: “Anh chị em đã đặt việc cử hành thánh lễ, Chầu Mình Thánh Chúa, xưng tội ở trung tâm cuộc sống. Anh chị em đã đề cao việc giảng thuyết, âm nhạc, kinh nguyện chiêm niệm cá nhân và cộng đoàn. Đó thực là một sự phong phú theo tinh thần Công giáo.”

“Cộng đoàn của anh chị em là Công giáo, vì luôn tiến bước với các vị mục tử của Giáo hội, vâng phục, yêu mến và gần gũi các mục tử của mình. Đừng xa lìa các mục tử, vì nơi nào có mục tử thì có Chúa Giêsu. Đúng hơn, chúng ta như những mục tử của Chúa Giêsu”.

Nhắc đến sự tận hiến cuộc sống của các thành viên, Đức Thánh cha nhắc nhở rằng: “Sự dâng hiến bản thân, không từ bỏ vẻ đẹp của ơn gọi làm môn đệ Chúa, phải luôn tôn trọng tự do của con người, biết chờ đợi những thời điểm tăng trưởng khác nhau của mỗi người và đồng hành trong sự tế nhị và phân định trong việc chọn lựa bậc sống cần theo, trong sự chọn lựa đời sống cộng đoàn. Sự ngoan ngoãn đối với Chúa Thánh Linh, kinh nghiệm và lắng nghe Giáo hội là Mẹ, sẽ dạy anh chị em luôn tránh bất kỳ hình thức xen mình nào vào lương tâm cá nhân của các thành viên...”.

(Sala Stampa 26-9-2022)

Add new comment

7 + 9 =