Đức Thánh cha tiếp kiến các tham dự viên Khóa học về tòa lương tâm tại Vatican

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô đề cao tầm quan trọng sứ mạng của các cha giải tội, như một hoạt động thực thi lòng thương xót của Chúa và như một hình thức của việc loan báo Tin mừng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong buổi tiếp kiến sáng ngày 23 tháng Ba vừa qua, dành cho hàng trăm linh mục và chủng sinh chuẩn bị chịu chức linh mục, tham dự khóa học lần thứ 33, từ ngày 20 đến ngày 24 tháng Ba, do Tòa Ân giải Tối cao tổ chức, về tòa lương tâm, hay cũng gọi là “tòa trong”.

Đức Thánh cha nói: “Hoạt động của lòng Chúa thương xót trùng khớp với chính hoạt động truyền giáo của Giáo hội, với việc loan báo Tin mừng, trong đó có biểu lộ tôn nhan của Thiên Chúa, như Chúa Giêsu đã tỏ cho chúng ta. Vì thế, đặc biệt trong Mùa chay này, không thể không quan tâm đến việc thực thi đức bác ái mục tử, được biểu lộ cụ thể và trổi vượt trong sự sẵn sàng hoàn toàn của các LM, không chút do dự, thì hành sứ vụ hòa giải.”

“Sự sẵn sàng của cha giải tội được biểu lộ qua những thái độ theo tinh thần Tin mừng. Nhất là trong việc đón tiếp tất cả mọi người, không theo thành kiến, vì chỉ có một mình Thiên Chúa biết rõ ơn thánh có thể tác động thế nào trong các tâm hồn vào bất cứ lúc nào; tiếp đến là lắng nghe các anh chị em với “đôi tai của tâm hồn” bị thương như con tim của Chúa Kitô; sau đó là xá giải hối nhân, quảng đại ban phát sự tha thứ của Chúa; đồng hành trong tiến trình thống hối, không cưỡng bách, duy trì nhịp bước của tín hữu trong sự kiên nhẫn và liên lỉ cầu nguyện”.

Đức Thánh cha cũng nhắc nhở rằng: “Nếu lòng thương xót là sứ mạng của Giáo hội, thì chúng ta phải tạo điều kiện dễ dàng nhất để các tín hữu lui tới “cuộc gặp gỡ thương yêu”, chăm sóc họ ngay từ khi xưng tội lần đầu tiên, khi còn là một trẻ em, và nới rộng sự chú ý ấy đến những người săn sóc chữa trị và đau khổ. Khi ta không còn làm được gì nhiều để chữa lành thân xác, thì ta vẫn luôn có thể làm được nhiều cho sức khỏe của linh hồn! Theo nghĩa đó, việc giải tội cá nhân là con đường ưu tiên cần theo, vì nó giúp cho cuộc gặp gỡ của bản thân mỗi người với lòng thương xót của Chúa mà mỗi tâm hồn thống hối chờ đợi”.

(Rei 23-3-2023)

Add new comment

15 + 3 =