Đức Thánh cha tiếp kiến các giám mục, linh mục miền Sicilia

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô khuyến khích các giám mục và linh mục đảo Sicilia, ở miền cực nam Ý, dấn thân gắn bó và nâng đỡ dân chúng miền này đáp ứng nhiều thách đố đang được đề ra tại đây.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây, trong buổi tiếp kiến sáng ngày 09 tháng Sáu năm 2022 dành cho các giám mục và linh mục thuộc 17 giáo phận ở đảo Sicilia.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha nói đến nhiều ưu điểm của miền Sicilia, nhưng cũng là nơi đang phải đối phó với nhiều vấn đề xã hội và tôn giáo. Dân số trên đảo ngày càng giảm sút vì số sinh bớt đi nhiều và vì nạn xuất cư ồ ạt của người trẻ. Dân chúng không tín nhiệm nơi các tổ chức chính quyền và các dịch vụ hoạt động kém làm cho đời sống thường nhật của dân chúng trở nên nặng nề. Cả Giáo hội cũng cảm thấy những nặng nề vì ơn gọi linh mục và tu sĩ giảm sút, nhiều người trẻ xa rời Giáo hội. Họ khó cảm thấy trong các giáo xứ và các phong trào của Giáo hội một sự giúp đỡ trong việc tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống.

Đức Thánh cha nói: đứng trước tình trạng đó, công tác đặc biệt được ủy thác cho chúng ta, các linh mục và giám mục, đòi một sự dấn thân phục vụ hoàn toàn... Tại Sicilia, người ta còn nhìn tới các linh mục như những người hướng dẫn về tinh thần và luân lý, những người có thể góp phần cải tiến đời sống dân sự và xã hội của Đảo, nâng đỡ gia đình và là điểm tham chiếu cho người trẻ đang lớn lên.

Đức Thánh cha cũng nhắn nhủ giám mục và linh mục tại Sicilia rằng trong khi tìm cách đáp ứng các thách đố nói trên, cần kín múc hằng ngày sức mạnh nơi Thánh Thể... Những lời truyền phép trong thánh lễ xác định căn tính của tư tế: Linh mục là một món quà, một sự hiến thân mình mỗi ngày, không nghỉ hè cũng chẳng ngừng lại để nghỉ ngơi. Sức mạnh của các tư tế chúng ta không phải là một nghề, để xây dựng công danh sự nghiệp, nhưng là một sự tận tụy hiến thân”.

(Rei 9/6/2022)

Add new comment

3 + 15 =