Đức Thánh cha tiếp kiến các giám mục Brazil

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô cầu chúc nhân dân Brazil được an bình trong mùa tuyển cử và ngài phó thác dân tộc và Giáo hội tại nước này cho sự phù hộ của Đức Mẹ Aparecida, để thời điểm lịch sử này mang lại một viễn tượng hy vọng và hiệp nhất.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thánh cha bày tỏ lập trường trên đây trong buổi tiếp kiến sáng ngày 27 tháng Mười vừa qua, dành cho mười thuộc miền Nam IV của Brazil.

Các cử tri Brazil đi bầu tổng thống vòng thứ hai vào ngày 30 tháng Mười năm 2022, chọn giữa hai ứng viên đã được nhiều phiếu nhất, là Tổng thống mãn nhiệm Jair Bolsonaro và cựu Tổng thống Luiz Lula. Đất nước bị “phân thành hai phe”. Một số vụ bạo động đã xảy ra do xung đột giữa hai phe. Trong cuộc đối đầu trên truyền hình cuối cùng, hai ứng cử viên đã lăng mạ nhau: Tổng thống Bolsonaro gọi ông Lula là “tên trộm”, còn ông Lula gọi đối thủ của mình “tên mất quân bình”!

Các giám mục vùng Nam IV của Brazil là đoàn cuối cùng trong số 19 giáo miền ở Brazil về Roma viếng mộ hai thánh tông đồ và thăm Tòa Thánh, gọi là Ad limina, theo qui định của giáo luật. Chương trình này bắt đầu hồi tháng Hai năm 2020 nhưng bị ngắt quãng gần hai năm vì đại dịch Covid-19. Qua các cuộc viếng thăm này, Đức Thánh cha đã có dịp tiếp xúc với thực tại của Brazil từ bắc chí nam. Brazil cũng là nước đầu tiên được Đức Thánh cha viếng thăm trong triều đại Giáo hoàng của ngài, hồi tháng Bảy năm 2013.

Trong tháng Mười Một sắp tới, đến lượt các giám mục Hòa Lan và Đức về Roma thăm Tòa Thánh. Bắt đầu là 12 giám mục Hòa Lan, từ ngày 07 đến ngày 12 tháng Mười Một. Tiếp đến là 70 giám mục thuộc 27 giáo phận tại Đức, từ ngày 14 đến ngày 18 tháng Mười Một.

Hòa Lan ở trong tình trạng tục hóa cao độ nhất Âu châu. Ví dụ, hôm ngày 10 tháng Chín vừa qua, Đức cha Jan Hendricks, Giám mục giáo phận Harlem-Amsterdam, vùng thủ đô Hòa Lan, cho biết 60% thánh đường của giáo phận, tức là gần 100 nhà thờ sẽ bị đóng cửa trong vòng 5 năm tới đây, vì số tín hữu đi nhà thờ, số người thiện nguyện và số thu nhập của giáo phận bị giảm sút.

Còn Giáo hội tại Đức được dư luận báo chí nói đến nhiều trong thời gian gần đây, với chương trình gọi là “Con đường Công nghị” để cải tổ sâu rộng các cơ cấu và đời sống Giáo hội tại đây. Mới đây, Ban lãnh đạo Hội đồng Giám mục nước này đã về Roma chuẩn bị cho cuộc viếng thăm Ad limina này, và Đức cha Chủ tịch tuyên bố hy vọng Đức Thánh cha sẽ trực tiếp thảo luận với các giám mục về con đường này.

Đức Thánh cha cho biết ngài đã dành một tháng để đích thân viết lá thư 19 trang gửi cộng đoàn dân Chúa tại Đức, và nhắc nhở hãy quan tâm nhiều hơn đến việc loan báo Tin mừng, thay vì quá chú trọng đến việc cải tổ cơ cấu của Giáo hội.

(Tổng hợp 29-10-2022)

Add new comment

3 + 7 =