Đức Thánh cha tiếp kiến 50.000 thành viên Phong trào “Hiệp thông và Giải phóng”

Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 15 tháng Mười vừa qua, dành cho hơn 50.000 thành viên Phong trào “Hiệp thông và Giải phóng” đến từ trên 60 quốc gia, Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi họ đừng tự làm tổn thương vì “những chia rẽ, nghi kỵ và đối nghịch”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Các thành viên tụ tập về Roma để gặp Đức Thánh cha, nhân dịp kỷ niệm 100 năm sinh nhật của vị Sáng lập, là cha Luigi Giussani, qua đời năm 2005, hưởng thọ 83 tuổi, và hiện đang được Giáo hội cứu xét án phong chân phước.

Trong bài huấn dụ, Đức Thánh cha mời gọi các thành viên hãy luôn nhìn về đằng trước, tiến bước. Nhìn ra ngoài, tìm những phương thức và ngôn ngữ thích hợp để đoàn sủng do cha Giussani để lại đi tới những người mới và môi trường mới; nhìn vào bên trong, bảo tồn sự hiệp nhất, không làm cho mình bị thương tổn vì những chia rẽ và đối nghịch, vì nếu không thì ta chỉ mắc bẫy của ma quỷ.

Đức Thánh cha cũng đề ra những đường hướng cho tương lai của Phong trào Hiệp thông và Giải phóng, hiện đã phổ biến tới hơn 70 quốc gia với hơn 300.000 thành viên.

Buổi gặp gỡ và tiếp kiến diễn ra như một lễ hội, tại Quảng trường thánh Phêrô. Trước khi Đức Thánh cha đến đây, từ sáng sớm, các thành viên, phần lớn là người trẻ, đã ca hát trong vui tươi, cầu nguyện nghe chứng từ. Khi đến đây, ngài đã dùng xe mui trần tiến qua các lối đi để chào thăm mọi người, có năm em bé được mời lên xe đi chung với ngài.

Đức Thánh cha nhận xét rằng: “Anh chị em thật là đông đảo. Phong trào của anh chị em không mất khả năng tụ tập và động viên”. Ngài gọi cha Giussani thật là một món quà cho Giáo hội và thế giới. Trong tư cách là chủ chăn Giáo hội hoàn vũ, Đức Thánh cha cám ơn cha Giussani vì tất cả những gì cha đã biết gieo vãi và tỏa lan khắp nơi, mưu ích cho Giáo hội”.

Ngài cũng tiết lộ là khi còn là linh mục, ngài đã suy niệm về một số sách của cha, và điều này đã mang lại cho ngài nhiều lợi ích.

(Vatican News 15-10-2022)

Add new comment

11 + 2 =