Đức Thánh cha tiếp Hội nghị về sự thánh thiện ngày nay

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô cổ võ việc khám phá sự thánh thiện trong Dân Chúa và ngài kêu gọi các Giáo hội địa phương quan tâm đề cao những tấm gương sống Kitô được trưởng thành giữa dòng Dân Chúa.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong buổi tiếp kiến sáng ngày 06 tháng Mười vừa qua, dành cho hàng trăm tham dự viên vừa kết thúc Hội nghị do Bộ Phong thánh tổ chức, về “Sự thánh thiện ngày nay”, đi từ Tông huấn “Gaudete et exultate”, Anh chị em hãy vui lên và hân hoan” của Đức Thánh cha, về ơn gọi nên thánh của các tín hữu.

Đức Thánh cha nói: “Điều quan trọng ngày nay là khám phá sự thánh thiện trong dân thánh của Thiên Chúa: nơi các cha mẹ nuôi dưỡng con cái trong tình yêu thương, nơi những người nam nữ quyết tâm chu toàn công việc hằng ngày, nơi những người chịu đựng tình trạng bệnh tật, nơi những người già tiếp tục tươi cười và cống hiến sự khôn ngoan. Chứng tá về đời sống Kitô nhân đức, được bao nhiêu môn đệ của Chúa đang sống ngày nay, đối với tất cả chúng ta là một lời mời gọi đích thân đáp lại ơn gọi nên thánh”.

Đức Thánh cha cũng nhắc nhở rằng: “Sự thánh thiện không phải là một chương trình cố gắng và từ bỏ: trước tiên, đó là một kinh nghiệm được Thiên Chúa yêu thương, lãnh nhận nhưng không tình thương của Chúa, lòng thương xót của Người. Hồng ân này của Chúa mở cho chúng ta lòng biết ơn và giúp chúng ta cảm nghiệm một niềm vui to lớn, nó không phải là một cảm xúc nhất thời hoặc là một sự lạc quan của con người, nhưng là xác tín chắc chắn mình có thể đương đầu với mọi sự nhờ ơn thánh và sự táo bạo đến từ Thiên Chúa”.

“Nếu không có niềm vui ấy, thì đức tin bị thu hẹp vào việc tập luyện vất vả và buồn sầu; chúng ta không nên thánh với bộ mặt “đưa đám”: chúng ta cần có một con tim vui tươi và cởi mở đối với niềm hy vọng. Tân chân phước Giáo hoàng Gioan Phaolô I nêu gương cho chúng ta về sự thánh thiện đầy tinh thần hài hước. Đối với các thiếu niên và người trẻ có một mẫu gương về niềm vui Kitô, đó là chân phước Carlo Acutis...”

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Điều quan trọng là mỗi Giáo hội địa phương chú ý đón nhận và đề cao giá trị những mẫu gương Kitô được chín mùi giữa lòng Dân Chúa. Dân Chúa vốn có một sự nhạy cảm đặc biệt để nhìn nhận những mẫu gương thánh thiện, chứng nhân ngoại thường của Tin mừng. Vì thế, cần để ý đúng đắn đối với sự đồng thuận của dân chúng quanh những nhân vật gương mẫu về đời sống Kitô”.

(Rei 6-10-2022)

Add new comment

17 + 2 =