Đức Thánh cha tiếp Học viện thánh Nepomuceno

Photo: Vatican News

Trong buổi tiếp kiến sáng ngày 10 tháng Mười Một vừa qua, dành cho Ban giám đốc và các linh mục sinh viên Học viện thánh Nepomuceno ở Roma, Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi hãy noi gương thánh bổn mạng, đừng khuất phục hoặc chiều theo những sức ép của trần thế.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Thánh Gioan Nepomuceno (1349-1393) nguyên là Tổng đại diện Giáo phận Praha ở miền Bohemia, nay là thủ đô Cộng hòa Tiệp. Ngài cũng là cha giải tội của hoàng hậu Giovanna, miền Bavaria. Nhà vua nghi ngờ lòng chung thủy của vợ, nên đã đòi cha Nepomuceno phải tiết lộ bí mật những lần xưng tội của hoàng hậu, nhưng cha quyết liệt từ chối, nên bị nhà vua ra lệnh quăng xuống sông Moldava cho chết đuối, vào ngày 16 tháng Năm năm 1383.

Ngỏ lời trong buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha nhắc đến lòng trung thành của thánh nhân đối với Chúa Kitô, và nói rằng “điều này làm chúng ta nghĩ đến những gì mà bao nhiêu linh mục và giám mục, qua dòng lịch sử dưới các chế độ độc tài độc đoán khác nhau. Đối với học viện của anh em, điều này đã xảy ra trong 40 năm sau Thế chiến thứ II. Và hôm nay, cùng với anh em, tôi tưởng niệm bao nhiêu linh mục và giám mục, nhờ ơn Chúa, đã có can đảm không tùng phục chế độ để trung thành với ơn gọi và sứ mạng của mình”.

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Căn cội và can đảm này của Tin mừng, từ nơi thánh bổn mạng của anh em, phải tiếp tục là gốc rễ sinh động đối với anh em, vì cả ngày nay chúng ta đang cần nhựa sống từ cội rễ ấy. Cả ngày nay, tại Âu châu và các nơi trên thế giới, là Kitô hữu, đặc biệt là những thừa tác viên của Giáo hội, đòi chúng ta không được khuất phục trước những quyền lực của trần thế này, để khẳng định lòng trung thành đối với Tin mừng. Nhiều khi đó là những quyền lực chính trị, hoặc nhiều lúc khác, đó là những quyền lực ý thức hệ và văn hóa, ảnh hưởng của chúng tinh tế hơn, qua các phương tiện truyền thông, chúng có thể tạo sức ép, làm mất uy tín, tống tiền, cô lập, v.v.”

Đức Thánh cha nhấn mạnh rằng: “Chứng tá của thánh Gioan Nepomuceno nhắc nhở chúng ta, ngày nay hơn bao giờ hết, về quyền tối thượng của lương tâm đối với bất kỳ quyền lực trần thế nào, quyền tối thượng của con người, phẩm giá bất khả nhượng của con người có trung tâm nơi lương tâm... Tôi cầu mong Học viện Giáo hoàng mang tên vị đại linh mục tử đạo miền Bohemia, luôn luôn là trường tự do, tự do nội tâm, dựa trên tương quan với Chúa Kitô và Chúa Thánh Linh”.

(Rei 10-11-2022)

Add new comment

2 + 2 =