Đức Thánh cha tiếp gia đình dòng thánh Orione

Photo: Vatian Media

Đức Thánh cha Phanxicô khuyến khích đại gia đình dòng thánh Orione làm chứng tá bác ái, trước tiên bằng đời sống yêu thương huynh đệ trong cộng đoàn và dấn thân trong các hoạt động bác ái trong xã hội.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA.

Ngài đưa ra lời nhắn nhủ trên đây, trong buổi tiếp kiến sáng hôm 25 tháng Sáu vừa qua, dành cho các thành viên vừa kết thúc Tổng tu nghị của dòng thánh Orione, một dòng có tên chính thức là “Dòng các nam tử Chúa Quan Phòng”. Hiện diện trong buổi tiếp kiến cũng có nữ tu của dòng do thánh Orione sáng lập.

Đức Thánh cha nhắc đến kỷ niệm 150 năm sinh nhật của thánh Luigi Orione, vị đại tông đồ bác ái và cùng với các tu sĩ nam nữ chúc tụng Chúa, vì từ hạt giống nhỏ bé Orione, đã phát triển thành một đại thụ, đón tiếp, che chở, bồi dưỡng cho bao nhiêu người, nhất là những người túng thiếu và bất hạnh.

Đức Thánh cha khích lệ các tu sĩ nam nữ, con cái của thánh Orione tiếp tục dấn thân tông đồ như chủ đề của Tổng tu nghị vừa kết thúc, để mưu ích cho dân và ngài nói rằng: “theo mức độ lòng yêu mến của anh chị em đối với Chúa Kitô, mà sự hiện diện và hoạt động của anh chị em trở nên hữu ích cho Thiên Chúa và loài người, như chính thánh Orione đã viết: “Chính nghĩa Chúa Kitô và Giáo hội chỉ có thể được phụng sự với cuộc sống và các hoạt động bác ái và các hoạt động, đức bác ái mở mắt đối với đức tin và sưởi ấm tâm hồn bằng lòng yêu mến Chúa. Chúng ta cần có những hoạt động của con tim và đức bác ái Kitô!”.

Đức Thánh cha nói thêm rằng: “Chứng tá yêu thương trong cộng đoàn tu trì và trong gia đình khẳng định việc loan báo Tin mừng... Một cộng đoàn mạnh mẽ, đẹp đẽ và nơi nào có sự hòa hợp tâm hồn và an bình, không thể không là điều quí giá, đáng mong muốn và xây dựng cho tất cả mọi người”, như thánh Orione đã viết (Lettere I, 418). Tình trạng ấy cũng thu hút cả những ơn gọi mới”.

Dòng nam của thánh Orione hiện có 945 tu sĩ hoạt động tại 180 nhà trên thế giới, trong khi ngành nữ hiện có khoảng 840 nữ tu.

(Sala Stampa 25-6-2022)

Add new comment

4 + 11 =