Đức Thánh cha tiếp các đại biểu quốc hội hướng về COP26

Photo: Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi 500 đại biểu quốc hội các nước góp phần giúp thế giới thay đổi hướng đi để bảo vệ căn nhà chung của nhân loại.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Có 500 đại biểu quốc hội nhiều nước tham dự cuộc gặp gỡ hướng về Hội nghị thượng đỉnh COP26, tại Glasgow bên Ecosse, vào đầu tháng Mười Một tới đây, chống thay đổi khí hậu. Họ được hai vị Chủ tịch Thượng viện và Hạ viện Italia giới thiệu trong cuộc gặp gỡ với Đức Thánh cha, tại Đại thính đường Phaolô VI ở nội thành Vatican.

Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh cha nhắc đến cuộc họp tại Vatican ngày 04/10/2021 vừa qua, của các vị lãnh đạo tôn giáo và các nhà khoa học, với lời kêu gọi chung sau khóa họp, gởi Hội nghị thượng đỉnh COP26, mời gọi các chính quyền đề ra các biện pháp cần thiết để thay đổi hướng đi hiện nay của thế giới, hầu đối phó với sự thay đổi khí hậu và bảo vệ môi trường, căn nhà chung của nhân loại. Khóa họp cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của giáo dục trong lãnh vực này mà các tôn giáo có thể đảm trách và góp phần.

Đức Thánh cha đề cao vai trò quyết định của các nhà lập pháp trong chiều hướng này, không phải để ngăn cản các hành động gây hại cho môi trường bằng cách đạo luật trừng phạt, cho bằng những luật lệ có tính chất khuyến khích, thúc đẩy những hành trình mới hợp với mục tiêu cần đạt tới. Đó là những khía cạnh thiết yêu để đạt tới các mục tiêu đã được đề ra trong Hiệp Định Paris và góp phần vào sự thành công tích cực của Hội nghị COP26 sắp tới.

Đức Thánh cha nói: “Tôi cầu mong rằng công việc đòi nhiều cố gắng của quí vị nhắm đến Hội nghị COP26 và sau đó, được soi sáng nhờ hai ngọn đèn pha quan trọng, đó là ngọn đèn “trách nhiệm” và ngọn đèn “liên đới”. Các bạn trẻ và các thế hệ tương lai đáng được sự dấn thân hoàn toàn của chúng ta để có thể sống và hy vọng. Để được như vậy, cần có những đạo luật cấp thiết, khôn ngoan và công chính, vượt thắng những hàng rào chật hẹp của nhiều môi trường chính tri và có thể sớm đạt được sự đồng thuận thích hợp và sử dụng các phương tiện đáng tin cậy và minh bạch”.

(Sala Stampa 9-10-2021)

Add new comment

4 + 3 =