Đức Thánh cha tiếp 15 giám mục Công giáo Đông phương tại Mỹ

Hôm 20/02/2020 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến 15 giám mục Công giáo nghi lễ Đông phương ở Hoa Kỳ, và đây là đoàn giám mục Mỹ sau cùng về Roma hành hương, viếng mộ hai thánh Tông đồ Phêrô và Phaolô trong 3 tháng qua.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức cha John Boteam, Giám mục giáo phận Ohio, thuộc Công giáo Đông phương Rumani, cho biết các giám mục đã đề cập đến nhiều vấn đề trong cuộc trao đổi với Đức Thánh cha, như: những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục, đại kết, loan báo Tin Mừng và tình trạng các tín hữu Kitô bị đe dọa ở Trung đông. Cả vấn đề các linh mục Công giáo Đông phương có gia đình ở Mỹ cũng được bàn tới.

Theo Đức cha Mikael Mouradian, thuộc Công giáo Armeni, các giám mục đã cám ơn Đức Thánh cha vì đã cho phép các linh mục Đông phương có gia đình được làm việc mục vụ tại các miền ngoài lãnh thổ Giáo hội của mình, như tại Hoa Kỳ. Theo qui luật trước đây, các linh mục có gia đình không thể hoạt động như vậy và không được truyền chức linh mục cho những người có gia đình, ngoài lãnh thổ truyền thống của Giáo hội Công giáo Đông phương liên hệ.

Đức cha Mouradian nói với hãng tin Công giáo Hoa Kỳ rằng: Cách đây 2 năm tôi đã truyền chức linh mục cho một người có gia đình. Tuy nhiên, trong tư cách là giám mục, tôi đã qui định điều kiện: ứng viên chịu chức linh mục phải là người đã kết hôn ít là 5 năm và có con cái, và đã hoàn tất thần học với bằng cao học.

Tổng cộng trong ba tháng qua, khoảng 470 giám mục thuộc gần 200 giáo phận ở Mỹ đã gặp Đức Thánh cha Phanxicô, kể cả các giám mục đã về hưu và giám mục Phụ tá. Hội đồng Giám mục Mỹ đông thứ 3 trong Giáo hội, sau Italia và Brazil.

(KNA 21-2-2020)

Add new comment

3 + 0 =