Đức Thánh cha tiếp đoàn đại diện các Giáo hội Công giáo Irak

Photo: Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô tái kêu gọi kiến tạo điều kiện sinh sống bình đẳng cho các tín hữu Kitô tại Irak, và ngài cổ võ các Kitô hữu tại nước này dấn thân xây dựng tình huynh đệ với các tín hữu tôn giáo khác, qua đối thoại liên tôn.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thánh cha bày tỏ lập trường trên đây, trong buổi tiếp kiến sáng ngày 28 tháng Hai vừa qua, dành cho phái đoàn đại diện các Giáo hội Công giáo Irak thuộc các nghi lễ khác nhau, về Roma viếng thăm đáp lễ chuyến viếng thăm lịch sử của Đức Thánh cha tại nước này, từ ngày 05 đến ngày 08 tháng Ba năm ngoái.

Ám chỉ tới tình trạng suy giảm rất nhiều số Kitô hữu tại Irak vì chiến tranh, và hoàn cảnh sống khó khăn, thúc đẩy nhiều tín hữu Kitô xuất cư, Đức Thánh cha tái khẳng định rằng: “Không thể tưởng tượng một nước Irak không có Kitô hữu. Một Irak không còn tín hữu Kitô sẽ không còn là Irak nữa, vì các Kitô hữu, cùng với các tín hữu khác, góp phần rất nhiều vào căn tính đặc thù của đất nước: là một nơi trong đó sự sống chung, bao dung và chấp nhận nhau, vốn triển nở từ những thế kỷ đầu tiên; đó là một nơi có ơn gọi chứng tỏ, tại Trung Đông và trên thế giới, sự sống chung hòa bình giữa những khác biệt. Vì thế, không được từ bỏ cố gắng nào để các tín hữu Kitô tiếp tục cảm thấy ở Irak như tại nhà của mình, và là những công dân với đầy đủ danh nghĩa, được kêu gọi góp phần vào lãnh thổ nơi họ luôn sinh sống”.

Đức Thánh cha nhắc nhở các vị lãnh đạo tôn giáo trong đoàn Irak rằng: “Các Kitô hữu Irak, ngay từ thời các tông đồ vẫn luôn ở cạnh các tôn giáo khác. Ngày hôm nay anh em có một ơn gọi không thể tách lìa, đó là dấn thân để các tôn giáo phục vụ tình huynh đệ. Anh em biết rằng đối thoại liên tôn không phải chỉ là một vấn đề lịch sự, không phải là vấn đề thương thuyết hay ngoại giao. Trái lại, đó là con đường huynh đệ hướng tới hòa bình, một con đường nhiều khi vất vả, nhưng đó là con đường mà Chúa yêu cầu và chúc lành, nhất là thời nay. Đó là một hành trình đòi kiên nhẫn và cảm thông, nhưng nó làm cho chúng ta tăng trưởng như Kitô hữu, vì đòi phải có tâm hồn cởi mở và dấn thân xây dựng hòa bình”.

Đức Thánh cha cũng xác tín rằng đối thoại là thuốc giải độc tốt nhất chống lại nạn cực đoan, là một nguy hiểm đối với mọi tín đồ tôn giáo và là một đe dọa trầm trọng đối với hòa bình. Cần làm việc để loại trừ những nguyên nhân xa gây ra nạn cực đoan...”

Irak hiện có khoảng 40 triệu dân cư và số tín hữu Kitô tại nước này liên tục giảm sút: từ một triệu 400.000 xuống còn 250.000 như hiện nay.

(Rei. CNA 2022-02-28)

Add new comment

14 + 2 =