Đức Thánh cha tiếp Đại đội Hiến binh Roma thánh Phêrô

Đức Thánh cha tiếp Đại đội Hiến binh Roma thánh Phêrô | Vatican Media

Sáng ngày 17/10/20202 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã tiếp kiến 100 hiến binh thuộc đại đội ở khu vực “Roma thánh Phêrô”, đặc trách an ninh quanh Vatican. Ngài cám ơn và khích lệ họ tiếp tục phục vụ dân chúng trong tinh thần sẵn sàng, khôn ngoan, hy sinh, trung thành với nghĩa vụ.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tại Italia, tuy cùng là lực lượng an ninh, nhưng hiến binh (carabienieri) thuộc Bộ Quốc Phòng, trong khi cảnh sát quốc gia (Polizia di Stato) thì thuộc Bộ Nội Vụ. Hiến binh là một binh chủng trong quân đội, có vai trò như quân cảnh, nhưng cũng có thể thi hành công việc giữ an ninh trật tự trong xã hội dân sự. Nói nôm na là “hiến binh vừa có thế bắt lính và bắt thường dân, trong khi cảnh sát quốc gia chỉ có thể bắt thường dân phạm pháp”.

Đầu buổi tiếp kiến, Trung tướng Giovanni Nistri, Chỉ huy trưởng ngành hiến binh Italia đã đại diện mọi người chào mừng Đức Thánh cha.

Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh cha nói: “Tôi muốn bày tỏ lòng biết ơn đối với công việc phục vụ mà anh chị em dành cho Tòa Thánh, cộng tác với các lực lượng khác của Italia và Vatican để giữ an ninh và trật tự công cộng. Hoạt động được đánh giá cao của anh chị em trong khu vực quanh Vatican giúp các biến cố diễn ra trong yên hàn, với sự tham dự của các tín hữu hành hương và du khách từ các nơi trên thế giới.”

Đức Thánh cha cũng nhận xét rằng: “khi một người gặp một hiến binh, họ ý thức mình có thể cậy dựa vào sự giúp đỡ của hiến binh ấy. Điều đó càng có công trạng khi diễn ra trong âm thầm, qua những cử chỉ bé nhỏ và đầy ý nghĩa trong việc phục vụ hằng ngày của anh chị em. Cho dù các cấp trên của anh chị em không thấy những cử chỉ âm thầm ấy, nhưng anh chị em biết rằng Thiên Chúa thấy và không quên những điều ấy”.

Đức Thánh cha nhắc nhở các hiến binh rằng: “Sứ mạng của anh chị em được biểu lộ trong sự tận tụy đối với tha nhân và thúc giục anh chị em hằng ngày đáp lại sự tín nhiệm và lòng quí mến của dân chúng đối với anh chị em. Tôi khuyến khích anh chị em hãy trở thành những người cổ võ các công dân trách nhiệm, bênh vực quyền sống, qua sự dấn thân bảo vệ an ninh và sự an toàn của con người”.

(Rei 17-10-2020)

Add new comment

16 + 2 =