Đức Thánh cha: Thánh Thể cho chúng ta sức mạnh để quan tâm đến người khác

Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với các tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô. | Vatican Media

 Trưa Chúa nhật 2/8/2020, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với gần 2.000 tín hữu, tại Quảng trường thánh Phêrô.


Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa Tin mừng Chúa nhật thứ XVIII thường niên năm A, về phép lạ của Giêsu hóa bánh ra nhiều để nuôi đám đông dân chúng và mời gọi các tín hữu quan tâm tới các nhu cầu của tha nhân.

Đức Thánh cha nói:

“Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Bài Tin mừng Chúa nhật hôm nay trình bày cho chúng ta phép lạ bánh hóa ra nhiều (Xc. Mt 14,13-21). Quang cảnh diễn ra tại một nơi vắng vẻ, nơi Chúa Giêsu lui vào cùng với các môn đệ. Nhưng dân chúng tìm đến Chúa để nghe Ngài và để Ngài chữa lành: thực vậy những lời nói và cử chỉ của Chúa chữa lành và mang lại hy vọng. Khi trời xuống, đám đông vẫn còn ở đó, và các môn đệ, vốn là những người thực tế, xin Chúa Giêsu giải tán dân để họ có thể đi tìm lương thực để ăn. Nhưng Chúa trả lời: “Các con hãy cho họ ăn đi (v.16). Chúng ta hãy tưởng tượng nét mặt của các môn đệ bấy giờ! Chúa Giêsu biết rõ điều Ngài sắp làm, nhưng Ngài muốn thay đổi thái độ của các môn đệ: Ngài không nói “Cứ để họ lo liệu”, nhưng “Chúa Quan Phòng ban cho chúng ta điều gì để chia sẻ?”. Qua tình trạng ấy, Chúa Giêsu muốn dạy các bạn hữu của Ngài xưa kia cũng như ngày nay về tiêu chuẩn của Thiên Chúa: tiêu chuẩn lo cho người khác.

Vừa khi một trong mười hai môn đệ nói với tinh thần thực tế: “Ở đây chúng ta chỉ có năm chiếc bánh và hai con cá!”, Chúa Giêsu đáp: “Các con hãy mang đến đây cho Thầy” (vv.17-19). Ngài cầm lương thực ấy trong tay, ngước mắt lên trời, đọc lời chúc tụng và bắt đầu bẻ ra, trao cho các môn đệ các phần để phân phát. Và những bánh và cá ấy không hết, đủ và còn thừa cho hàng ngàn người.

Dấu chỉ bác ái và quảng đại

Đức Thánh cha giải thích rằng: “Qua cử chỉ ấy, Chúa Giêsu biểu lộ quyền năng của Ngài, nhưng không phải một cách ngoạn mục, nhưng như một dấu chỉ bác ái, quảng đại của Thiên Chúa đối với những người con mệt mỏi và túng thiếu. Chúa đi sâu vào trong cuộc sống của dân Ngài, hiểu những cơ cực và giới hạn của họ, nhưng không để ai bị mất mát hoặc thiếu: Chúa nuôi dưỡng họ bằng Lời Ngài và ban lương thực dồi dào để nuôi sống họ.

Hướng về Thánh Thể

Trình thuật Tin mừng này hiển nhiên là nói về Thánh Thể, nhất là khi nói về sự chúc tụng, bẻ bánh, và trao cho các môn đệ, phân phát cho dân chúng (v.19). Cần nhận xét mối liên hệ mật thiết giữa bánh Thánh Thể, lương thực cho đời sống đời đời, và bánh hằng ngày, cần thiết cho đời sống trần thế. Trước khi hiến mình như Bánh cứu độ, Chúa Giêsu chăm sóc lương thực cho những người theo Ngài và, để ở với Ngài, họ đã quên mang theo lương thực. Nhiều khi tinh thần và vật chất đối nghịch nhau, nhưng trong thực tế, thái độ duy tinh thần cũng như duy vật chất là điều xa lạ với Kinh thánh.”

Noi gương cảm thương của Chúa

Chúa Giêsu dạy chúng ta hằng ngày hãy xin lương thực thường nhật: không có sự đối nghịch giữa bánh cần thiết để sống và bánh Thánh Thể. Trái lại, sự đối nghịch nảy sinh khi chúng ta đến lãnh nhận Bí tích mà quên anh chị em đang sống trong thiếu thốn. Lòng cảm thương, sự dịu dàng mà Chúa Giêsu biểu lộ đối với đám đông, không phải là thái độ duy tình cảm, nhưng là sự biểu lộ cụ thể tình thương đảm trách những nhu cầu của người khác. Chúng ta được mời gọi đến bàn tiệc Thánh Thể với cùng những thái độ như Chúa Giêsu: cảm thương đối với những nhu cầu của tha nhân, tín thác nơi tình thương quan phòng của Chúa Cha và can đảm chia sẻ. “Chúa cảm thương”, lời này được lập lại nhiều lần trong Tin mừng. Cảm thương không phải là một tình cảm hoàn toàn vật chất; cảm thương đích thực là “partire con”, cùng chịu, mang lấy những đau khổ của người khác. Có lẽ ngày nay chúng ta nên tự hỏi: tôi có cảm thương khi tôi đọc các tin thức chiến tranh, đói kém, dịch tễ hay không? Tôi có cảm thương những người ở gần tôi không?”

Và Đức Thánh cha kết luận với lời nguyện: “Xin Mẹ Maria rất thánh giúp chúng con bước đi theo con đường Chúa chỉ cho chúng con trong Tin mừng hôm nay. Đó là hành trình huynh đệ, là điều thiết yếu để đương đầu với nghèo khổ của thế giới này và hướng chúng con đi xa hơn thế giới này, vì đó là con đường khởi đầu từ Chúa và trở về cùng Thiên Chúa”.

Nhắn nhủ và mời gọi

Sau khi đọc kinh truyền tin và ban phép lành Tòa Thánh cho các tín hữu, Đức Thánh cha nhắc đến vụ khủng bố ném bom xăng tại nhà nguyện Máu Chúa Kitô, trong nhà thờ chính tòa Managua, thủ đô Nicarara, hôm 31/7 vừa qua, trong đó ảnh máu Thánh Chúa Giêsu hầu như bị phá hủy hoàn toàn. Đức Thánh cha bày tỏ tình liên đới với Giáo hội và dân chúng tại Nicaragua.

Ơn tha thứ tại Assisi

Đức Thánh cha nói thêm rằng:

“Anh chị em thân mến,

Từ hôm qua đến nửa đêm hôm nay (2/8) là kỷ niệm “Ơn tha thứ tại Assisi”, hồng ân thiêng liêng mà thánh Phanxicô được Chúa ban, nhờ lời chuyển cầu của Đức Trinh Nữ Maria. Đó là một ơn toàn xá tín hữu có thể nhận được nhờ lãnh nhận Bí tích giải tội và Thánh Thể, viếng một thánh đường giáo xứ hoặc nhà thờ của dòng Phanxicô, đọc kinh Tin kính, kinh Lạy Cha và cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng và các ý nguyện của ngài. Ơn đại xá cũng có thể chỉ cho một người đã qua đời. Thật là quan trọng dường nào khi đặt ở trung tâm ơn tha thứ của Chúa, Đấng “tạo nên thiên đàng” trong chúng ta và quanh chúng ta.”

Chúc những ngày hè bổ ích và kêu gọi tái tạo công ăn việc làm

Đức Thánh cha nói tiếp: “Tôi thân ái chào thăm tất cả anh chị em hiện diện nơi đây, người Roma và các tín hữu hành hương!

Và nghĩ đến tất cả những người đang theo dõi qua các phương tiện truyền thông, tôi cầu mong rằng trong thời kỳ này, nhiều người có thể sống vài ngày nghỉ ngơi và tiếp xúc với thiên nhiên, qua đó cũng bồi bổ cả chiều kích tinh thần. Đồng thời, tôi cũng cầu mong rằng, với sự dấn thân đồng loạt của tất cả các vị lãnh đạo chính trị và kinh tế, công ăn việc làm được phục hồi: không có việc làm thì các gia đình và xã hội không thể tiến bước. Chúng ta hãy cầu nguyện cho ý chỉ đó.”

Và Đức Thánh cha kết thúc như sau: “Tôi cầu chúc tất cả mọi người một Chúa nhật tốt đẹp và xin anh chị em đừng quên cầu nguyện cho tôi. Hẹn gặp lại anh chị em!”

Add new comment

3 + 15 =