Đức Thánh cha tố giác tai ương thế giới và kêu gọi thực thi huynh đệ

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô tái lên tiếng tố giác những tai ương đang đe dọa thế giới và kêu gọi thực thi tình huynh đệ đại đồng.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài tuyên bố như trên trong buổi tiếp kiến, trưa ngày 30 tháng Năm vừa qua, trong buổi tiếp kiến phái đoàn của tổ chức Do thái quốc tế B’nai B’rith được thành lập năm 1843 tại New York, Hoa Kỳ để giúp đỡ dân nghèo và chiến đấu chống nạn bài Do thái. Hằng năm, một phái đoàn của hội này vẫn về Roma thăm Tòa Thánh nhưng hai năm qua bị gián đoạn vì đại dịch Covid-19.

Đầu buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha xin lỗi các thành viên của phái đoàn vì đã đến trễ. Lý do vì ngài phải theo các biện pháp trị liệu chống đau đầu gối, như các bác sĩ yêu cầu, nhưng ban xếp đặt các buổi tiếp kiến lại ấn định khác!

Ngỏ lời trong dịp này, Đức Thánh cha nhận xét rằng: chúng ta đang sống trong một thời kỳ hòa bình đang bị đe dọa tại nhiều nơi trên thế giới: những quan điểm cục bộ và quốc gia chủ nghĩa được hỗ trợ với những lợi lộc ích kỷ và ham hố lợi nhuận, dường như ngày càng tìm cách thống trị. Nhưng điều này, rốt cuộc chỉ gia tăng nguy cơ sau cùng chỉ có phẩm giá con người bị mất và bị chà đạp dưới chân.... Bạo lực luôn có những lời dối trá và sự dửng dưng đi kèm.

Nhắc đến sự tích trong Kinh thánh, sau khi Cain giết em mình, và Chúa hỏi: “Em ngươi ở đâu?”, Đức Thánh cha nói rằng: “Bạn không thể tìm được chính mình nếu không chăm sóc người anh em. Bạn không thể tìm thấy Chúa mà không ôm lấy người anh em trong vòng tay. Chúng ta không thể thay thế giấc mơ của Thiên Chúa về một thế giới những người anh em, bằng thế giới của những đứa trẻ bạo lực và dửng dưng.

Đứng trước bạo lực và sự dửng dưng, Đức Thánh cha cổ võ con đường cụ thể nhất là thăng tiến tình huynh đệ, giúp đỡ những người rốt cùng, người nghèo, người bệnh. Dân chúng nghèo khổ có quyền được trợ giúp, liên đới và hy vọng. Đối với các Kitô hữu cũng như tín hữu Do thái giáo, điều này cũng có nghĩa là thi hành thánh ý Chúa”.

Trong bối cảnh này, Đức Thánh cha cổ võ sự gia tăng cộng tác cụ thể giữa Do thái giáo và Công giáo, bắt đầu bằng sự giáo dục chống sự nghèo nàn về vật chất, về giáo dục và về tinh thần, vì đây là những môi trường màu mỡ để oán thù, giận dữ, thất vọng và cực đoan có cơ hội phát triển.

(Vatican News 30-5-2022)

Add new comment

1 + 8 =