Đức Thánh cha tái kêu gọi quan tâm giúp đỡ người di dân và tị nạn

Đức Thánh cha Phanxicô cử hành thánh lễ kỷ niệm bảy năm cuộc viếng thăm của ngài tại đảo Lampedusa | Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô tái kêu gọi các tín hữu quan tâm và giúp đỡ những người di dân và tị nạn, nhận ra nơi họ khuôn mặt của Chúa Kitô.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Thánh cha đưa lời mời gọi trên đây trong bài giảng thánh lễ, lúc 11 giờ, sáng thứ Tư 08/7/2020 vừa qua, tại nguyện đường nhà trọ thánh Marta ở Vatican, nhân dịp kỷ niệm bảy năm cuộc viếng thăm của ngài tại đảo Lampedusa.

Tham dự thánh lễ này, chỉ có khoảng gần 30 người, gồm các nhân viên của Bộ Phát Triển nhân bản toàn diện, do Đức Hồng y Peter Turkson làm Tổng trưởng, Đức Hồng y Michael Czerney cùng với cha Fabio Biaggio, dòng Scalabrini, là Phó Tổng thư ký phụ trách phân bộ di dân và tị nạn. Đức Thánh cha đích thân đảm trách vấn đề di dân và tị nạn tại Bộ này nên ngài cử hai vị Phó Tổng Thư ký giúp ngài trong công tác này.

Đức Thánh cha khẳng định rằng: “Nền văn hóa an sinh sung túc hiện nay làm chúng ta nghĩ đến mình, khiến chúng ta không nhạy cảm đối với tiếng kêu của những người khác, đưa chúng ta sống trong những bong bóng xà bông, đẹp đẽ nhưng chẳng là gì cả, là ảo ảnh phù du, tạm bợ, khiến chúng ta dửng dưng đối với người khác, đúng hơn là tiến tới một sự hoàn cầu hóa dửng dưng” (Bài giảng Lampedusa 8-7-2020).

Đức Thánh cha cũng nhắc nhở rằng: “Cuộc gặp gỡ với tha nhân cũng là cuộc gặp gỡ với Chúa Kitô. Chính Chúa đã nói như vậy. Chính Ngài gõ cửa chúng ta như người đói khát, ngoại kiều, trần trụi, ốm đau, bị tù đày, xin được gặp gỡ và giúp đỡ. Giả sử chúng ta còn nghi ngờ thì đây là lời rõ ràng của Chúa: “Thật Thầy bảo các con: tất cả những gì các con làm cho một trong những người anh em bé nhỏ của Thầy đây, tức là các con làm cho Thầy” (Mt 25,40).

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Lời cảnh giác ấy rất thời sự ngày nay. Tất cả chúng ta phải dùng lời ấy như một điểm cơ bản để xét mình hằng ngày. Tôi nghĩ đến Libia, tới các trại tập trung, những vụ lạm dụng và bạo hành chống các người di dân. Tôi nghĩ đến các cuộc du hành hy vọng, những cuộc cứu vớt và xua đuổi. “Tất cả những gì các con đã làm... là các con làm cho Thầy”.

(Sala Stampa 8-7-2020)

Add new comment

3 + 7 =