Đức Thánh cha: Sự kiên nhẫn của Thiên Chúa mở lòng chúng ta hướng về hy vọng

Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với các tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô. | Vatican Media

Trưa Chúa nhật 19/7/2020, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với các tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Hiện diện tại quảng trường để tham dự buổi đọc kinh, lúc 12 giờ trưa có khoảng 1.500 tín hữu.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng Chúa nhật thứ XVI thường niên năm A, về dụ ngôn cỏ lùng cỏ dại xuất hiện và lớn lên cùng với lúa tốt trong cánh đồng.

Đức Thánh cha nói:

“Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong bài Tin mừng hôm nay (Xc. Mt 13,24-43), chúng ta còn gặp Chúa Giêsu chăm chú nói với đám đông dân chúng, qua những dụ ngôn về Nước Trời. Tôi dừng lại ở dụ ngôn thứ nhất, dụ ngôn về cỏ dại, qua đó Chúa Giêsu cho chúng ta thấy sự kiên nhẫn của Thiên Chúa và mở lòng chúng ta hướng về hy vọng.

Cỏ xấu mọc lên cạnh lúa tốt

Chúa Giêsu kể rằng, trong cánh đồng được gieo vãi hạt giống tốt, có mọc lên cỏ dại, một từ tóm gọn tất cả mọi thứ cỏ xấu xa tệ hại, làm ô nhiễm thửa đất. Bấy giờ, những người giúp việc đến gặp chủ để xem từ đâu nảy sinh cỏ dại như thế, và ông trả lời: “Một kẻ thù của ta đã làm điều đó!” (v.28). Những người giúp việc muốn đi nhổ ngay cỏ dại. Thực vậy, nông dân phải thanh tẩy cánh đồng khỏi những cỏ xấu tỏ tường nhất, để những cây lúa tốt có thể mọc lên dễ hơn. Nhưng ông chủ không đồng ý cho những người giúp việc nhổ ngay cỏ dại, sợ rằng làm như thế họ có thể nhổ luôn cả lúa tốt lẫn cỏ dại. Cần đợi cho đến mùa gặt: chỉ khi ấy mới tách biệt nhau và cỏ dại sẽ bị đốt đi.

Kẻ thù là ma quỉ tìm cách phá hoại

Trong dụ ngôn này, chúng ta có thể đọc thấy một cái nhìn về lịch sử. Cạnh Thiên Chúa - là Chủ Ruộng - là người luôn luôn và chỉ gieo vãi những hạt giống tốt, có một đối thủ, gieo rắc cỏ dại để cản trở không để cho hạt giống tăng trưởng. Chủ Ruộng hành động công khai, dưới ánh sáng mặt trời, và mục đích của ông là đạt được một mùa gặt tốt; trái lại, kẻ thù lợi dụng đêm tối và hoạt động vì ghen tương, vì đố kỵ, để làm hại tất cả. Kẻ thù có một danh xưng, đó là ma quỉ, kẻ hết sức chống đối Thiên Chúa. Chủ ý của hắn là cản trở công trình cứu độ, làm cho Nước Thiên Chúa bị những kẻ làm điều gian ác ngăn cản, những kẻ gieo rắc gương mù gương xấu. Thực vậy, hạt giống tốt và cỏ dại không tượng trưng sự thiện và sự ác một cách trừu tượng, nhưng biểu tượng chính con người chúng ta, chúng ta có thể theo Chúa hoặc theo ma quỉ.

Bao nhiêu lần chúng ta nghe thấy một gia đình đang sống với nhau trong hòa bình, nhưng rồi bắt đầu chiến tranh, những ghen tương… một khu phố sống hòa bình, nhưng rồi bắt đầu có những điều xấu xa. Và chúng ta quen nói: “A, có người nào đến gieo rắc những cỏ lùng cỏ dại, hoặc có người nào trong gia đình có những lời nói xấu nhau, gieo rắc sự ác phá hoại. Đó là điều ma quỷ vẫn luôn làm hoặc đó là sự cám dỗ chúng ta: khi chúng ta sa chước cám dỗ nói hành nói xấu để tiêu diệt người khác.

Chủ ruộng khôn ngoan, kiên nhẫn

Ý hướng của những người giúp việc là loại trừ ngay tức khắc sự ác, nghĩa là những người gian ác, nhưng chủ ruộng khôn ngoan hơn, nhìn xa hơn: những người giúp việc phải biết chờ đợi, vì sự chịu đựng những bách hại và đố kỵ thuộc về ơn gọi Kitô. Dĩ nhiên cần loại bỏ sự ác, nhưng những kẻ gian ác là những con người, cần phải kiên nhẫn đối với họ. Đây không phải là sự bao dung giả hình, che đậy sự mơ hồ, nhưng là công lý được dịu dàng hóa, nhờ lòng thương xót. Nếu Chúa Giêsu đã đến để tìm kiếm những người tội lỗi hơn là những người công chính, chữa lành những người bệnh trước những người lành mạnh (Xc. Mt 9,12-13), thì cả hoạt động của chúng ta là các môn đệ, cũng phải nhắm không phải tiêu diệt những người gian ác, nhưng là cứu vớt họ.”

Hãy kiên nhẫn như Chúa

Đức Thánh cha nhận xét rằng: “Bài Tin mừng hôm nay trình bày hai cách thức hành động và ở trong lịch sử: một đàng là cái nhìn của ông chủ; và đàng khác là cái nhìn của những người giúp việc. Những người này quan tâm có một cánh đồng không còn cỏ dại, trong khi ông chủ muốn có những hạt lúa tốt. Chúa mời gọi chúng ta hãy có cùng cái nhìn như Ngài, để ý đến những hạt lúa tốt, biết giữ gìn nó kể cả giữa những cỏ xấu. Ai tìm cách loại trừ ngay những giới hạn và khuyết điểm của những người khác, thì không cộng tác tốt đẹp với Thiên Chúa, nhưng đúng hơn người biết nhìn nhận điều thiện âm thầm lớn lên trong cánh đồng Giáo hội và lịch sử, vun trồng cho đến khi nó trưởng thành. Và khi ấy chính Thiên Chúa và chỉ có Thiên Chúa, là Đấng sẽ thưởng những người lành và trừng phạt những kẻ gian ác.”

Và Đức Thánh cha kết luận với lời nguyện: “Xin Đức Trinh Nữ Maria giúp chúng con hiểu và bắt chước sự kiên nhẫn của Thiên Chúa, Đấng muốn rằng không ai trong các con cái của Ngài bị hư mất và Chúa yêu thương họ với tình thương của người Cha”.

Nhắn nhủ và mời gọi

Sau khi đọc kinh truyền tin và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha tái bày tỏ sự gần gũi với những người đang chịu những hậu quả của đại dịch, về mặt thể lý cũng như kinh tế.

Đức Thánh cha nói:

“Anh chị em thân mến,

Trong thời kỳ đại dịch này chưa có dấu hiệu chấm dứt, tôi muốn bày tỏ sự gần gũi của tôi với những người đang bị bệnh hoặc phải chịu những hậu quả kinh tế và xã hội của dịch. Tôi đặc biệt nghĩ đến các dân tộc đang chịu đau khổ gia tăng thêm vì tình trạng xung đột. Theo nghị quyết mới đây của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, tôi tái kêu gọi ngưng bắn toàn cầu và tức khắc, giúp có hòa bình và an ninh tối cần thiết để trợ giúp nhân đạo cần thiết. Đặc biệt, tôi lo âu theo dõi sự gia tăng trong những ngày qua, những căng thẳng võ trang tại miền Caucase, giữa Arméni và Azerbaigian. Trong khi tôi cầu nguyện cho các gia đình những người bị thiệt mạng trong các cuộc xung đột, tôi cầu mong rằng với sự dấn thân của cộng đồng quốc tế và nhờ đối thoại, thiện chí của các bên, người ta sẽ đạt tới một giải pháp hòa bình lâu dài, quan tâm đến thiện ích của các dân tộc yêu quí.

Sau cùng, Đức Thánh cha thân ái chào thăm tất cả các tín hữu Roma và những người hành hương đến từ Italia và các nước khác. Ngài cầu chúc mọi người một Chúa nhật tốt đẹp và xin họ đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

1 + 13 =