Đức Thánh cha sẽ viếng thăm Liban khi có thể

Mgr Leonardo Sapienza, le Pape François et un prêtre libanais prient lors de l'audience générale, cour Saint-Damase du Palais apostolique, le 2 septembre 2020. | Vatican News

Hôm 24/12/2020 vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô gửi sứ điệp khích lệ cộng đồng Công giáo tại Liban, nhân dịp lễ Giáng sinh và cho biết sẽ viếng thăm nhân dân Liban vừa khi có thể.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Liban đang trải qua tình trạng khó khăn, nhất là về phương diện chính trị, làm tiêu tán hy vọng của bao nhiêu người dân.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha viết: “Một điều đau thương là thấy mình bị cướp mất tất cả những hy vọng quí giá sống trong an bình và tiếp tục là một sứ điệp tự do và là một chứng tá sống chung tốt đẹp với nhau”.

Trước đau khổ đó của dân Liban, Đức Thánh cha nhắc đến lời Kinh thánh về biểu tượng cây trắc bá hùng vĩ xứ Liban, tượng trưng sự kiên cường, ổn định, bảo vệ. Ngài viết: “Cây trắc bá cũng là biểu tượng người công chính, được ăn rễ sâu nơi Chúa, thông truyền vẻ đẹp và an sinh, cả trong tuổi già, nó cũng vươn lên cao và mang lại hoa trái dồi dào.”

Trong bối cảnh đó, Đức Thánh cha khích lệ nhân dân Liban hãy tín thác và ngài nói rằng: “Như cây trắc bắ, anh chị em kín múc nơi cội rễ sâu xa của mình sự sống chung để tái trở thành một dân tộc liên đới; như cây trắc bá, chống lại được mọi bão tố, ước gì anh chị em có thể đón nhận hoàn cảnh lúc này để tái khám phá căn tính của anh chị em, căn tính ấy là mang lại cho toàn thế giới hương thơm của sự tôn trọng, sống chung và đa nguyên, căn tính của một dân tộc không bỏ rơi gia cư và gia sản của mình, không từ bỏ giấc mơ của những người đã tin tưởng nơi tương lai của một đất nước tươi đẹp và thịnh vượng”.

Đặc biệt, Đức Thánh cha dùng một đoạn trong thư mục vụ của Đức cố Thượng phụ Elias Hoyek để nhắc nhở các vị lãnh đạo chính trị Liban: “Quí vị là các những thủ lãnh của đất nước, là những quan án của phần đất này, là các đại biểu của người dân sống cho dân tộc của mình. Quí vị có nghĩa vụ, trong tư cách chính thức và theo trách nhiệm của quí vị, hãy tìm kiếm lợi ích công cộng. Thời giờ của quí vị không phải để dành cho những lợi lộc tốt hơn của quí vị, công việc của quí vị không phải là cho quí vị, nhưng là cho đất nước, cho quốc gia mà quí vị đại diện”.

(Rei 24-12-2020)

Add new comment

2 + 10 =