Đức Thánh cha sẽ viếng thăm Asti, nhân sinh nhật lần thứ 90 của người họ hàng

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican News

Cuối tuần 19 và 20 tháng Mười Một tới đây, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ đến viếng thăm giáo phận Asti bắc Ý, nhân dịp sinh nhật thứ 90 của người chị họ. Ngày hôm sau, Chúa nhật 20 tháng Mười Một, ngài sẽ cử hành thánh lễ lúc 11 giờ tại nhà thờ chính tòa giáo phận Asti.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Asti là một tỉnh thuộc miền Piemonte, cách Roma 480 cây số đường chim bay và 637 cây số đường bộ.

Hôm 19 tháng Mười vừa qua, Đức cha Marco Prastaro, Giám mục giáo phận Asti, thông báo cuộc viếng thăm chiều ngày 19 tháng Mười Một hoàn toàn là riêng tư. Ngài nói: “Chúng tôi hài lòng vì Đức Thánh cha đến Asti. Thành phố chúng tôi phải tỏ là thành phố thân thương đối với Đức Thánh cha, tỏ cho thế giới thấy một hình ảnh đẹp của mình. Đức Giáo hoàng ở Asti cảm thấy như ở nhà mình và được đối xử như một người trong gia đình. Tôi hài lòng vì ngài có thể gặp gỡ cộng đoàn giáo phận và có thể đón tiếp ngài tại nhà chúng tôi”.

Ngay từ hồi tháng Năm năm 2013, tức là hai tháng sau khi Đức Hồng y Bergoglio được bầu làm Giáo hoàng, một Ủy ban đã được thành lập do ông Guido Sodano làm trưởng, và đã thường xuyên gửi các sứ điệp cũng như sản phẩm của lãnh thổ này.

Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II cũng đã viếng thăm Asti hồi tháng Chín năm 1993, theo lời mời của giáo phận và trong dịp đó, có Đức Hồng y Angelo Sodano, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, tháp tùng. Đức Hồng y sinh trưởng tại Isola d’Asti. Ngài qua đời hồi tháng Năm năm nay.

Một phần gia tộc Bergoglio đã di cư sang Argentina. Thân phụ của Đức Giáo hoàng là ông Giuseppe Mario Francesco Bergoglio (1908-1959) sinh trưởng tại làng Portocomaro gần Asti. Trong gia đình Đức Giáo hoàng, hiện nay chỉ có người em gái út, là bà Maria Elena Bergoglio 75 tuổi, còn sống tại Argentina.

(Vatican News 19-10-2022; KAP 19-2022)

Add new comment

3 + 2 =