Đức Thánh cha sẽ thăm Ucraina vào lúc thuận tiện

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô cho biết sắp gặp các đại diện chính quyền Ucraina và thảo luận xem ngài có thể viếng thăm Ucraina hay không.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Đức Thánh cha tiết lộ như trên, khi gặp một nhóm các trẻ em khuyết tật và trẻ em Ucraina tại Vatican, sáng thứ Bảy, ngày 04 tháng Sáu vừa qua.

Ngài trả lời câu hỏi của một em bé người Ucraina tên là Sachar. Em hỏi: “Đức Thánh cha có thể đến Ucraina để cứu mọi trẻ em đang đau khổ tại đó hay không?” Ngài cho biết thường nghĩ đến các trẻ em Ucraina và muốn viếng thăm nước này, nhưng phải chọn thời điểm thích hợp: “Thật không dễ đưa ra một quyết định có thể gây hại nhiều hơn là mang lại điều tốt cho toàn thế giới. Cha phải chọn thời điểm đúng lúc để viếng thăm. Tuần tới cha sẽ tiếp các đại diện của chính phủ Ucraina, đến đây để nói chuyện, và có thể nói về cuộc viếng thăm của cha tại đó nữa. Chúng ta hãy chờ xem điều gì xảy ra”.

Tình hình Ucraina đang đòi Tòa Thánh phải thi hành một sự quân bình về ngoại giao, và nhiều lần Tòa Thánh cho biết sẵn sàng làm trung gian để chấm dứt chiến tranh. Đức Thánh cha Phanxicô cũng đã nhiều lần ngụ ý phê bình Tổng thống Putin về sự xâm lăng Ucraina nhưng không nêu đích danh ông.

Đức Thánh cha đã được Tổng thống Zelenskiy, thị trưởng thủ đô Kiev và Đức Tổng giám mục Trưởng Shevchuk, Giáo chủ Công giáo Ucraina nghi lễ Đông phương, và đại sứ Ucraina cạnh Tòa Thánh, mời đến viếng thăm nước này.

(Reuters 4-6-2022)

Add new comment

8 + 12 =