Đức Thánh Cha sẽ thăm Bulgari và Macedonia cựu Yugoslavi

Huy hiệu và khẩu hiệu chuyến viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Bulgari và Macedonia. Ảnh: Vatican News.

Đức Thánh Cha sẽ viếng thăm Bulgari và Cộng hòa Macedonia cựu Yugoslavi từ ngày 5 đến ngày 7 tháng Năm năm 2019.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Vatican

Thông cáo của Phát ngôn viên Tòa Thánh

Hôm 13/12/2018, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, ông Greg Burke, tuyên bố rằng: “Nhận lời mời của chính quyền các cộng hòa liên hệ và của Giáo Hội Công Giáo địa phương, Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ viếng thăm Bulgari từ ngày 5 đến ngày 7 tháng Năm năm 2019, dừng lại tại thủ đô Sofia và thành phố Rakovski, sau đó ngày 7 tháng Năm, ngài đến Cộng hòa Macedonia cựu Yugoslavi, thăm thủ đô Skopjie.” Chương trình chi tiết sẽ được công bố sau.

Huy hiệu và khẩu hiệu Bulgari

Cùng với tuyên bố trên đây, Phòng báo chí Tòa Thánh cũng công bố huy hiệu và khẩu hiệu cuộc viếng thăm: khẩu hiệu bằng tiếng Bulgari và Latinh “Pacem in terris”, tên của Thông điệp “Hòa bình dưới thế” do Đức Giáo Hoàng Gioan 23 ban hành. Ngài là vị kinh lược Tông Tòa đầu tiên và là Khâm Sứ Tòa Thánh tại Bulgari. Đây cũng là trọng tâm cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Bulgari, đồng thời nhắc nhờ kinh nguyện cho hòa bình mà ngài sự thực hiện.

Trong huy hiệu với hình quả cầu, có lá cờ Bulgari và vùng Balcan được làm nổi bật trong đó có Bulgari. Quả cầu được một đôi bàn tay nâng đỡ, có ý nói chúng ta phải là những người xây dựng hòa bình. Đôi bàn tay và hàng chữ màu vàng nền trắng tượng trưng màu cờ Tòa Thánh.

Huy hiệu và khẩu hiệu Macedonia

Huy hiệu và khẩu hiệu cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha tại Macedonia có bản đồ và màu đỏ với tia sáng màu vàng tượng trưng nước này cùng với lá cờ, đồng thời có hình Đức Giáo Hoàng Phanxicô đang ở nước này và có cử chỉ chúc lành. Và vì cuộc viếng thăm của ngài diễn ra tại thành Skopjie là nơi sinh của Mẹ Têrêsa nên có 3 vạch màu xanh dương trên nền trắng tượng trưng chiếc Áo Sari của Mẹ Têrêsa. Khẩu hiệu cuộc viếng thăm của Đức Thánh Cha được viết bằng tiếng Ý và Macedonia trên huy hiệu: “Hỡi đoàn chiên nhỏ, đừng sợ!” Luca đoạn 12, câu 32.

Công giáo thiểu số

Tại cả hai nước Bulgari và Macedonia cựu Yugoslavi, cộng đoàn Công Giáo chỉ là một đoàn chiên bé nhỏ. Bulgari rộng 110 ngàn cây số vuông, với 7 triệu dân cư trong đó 6 triệu là tín hữu Chính Thống, và chỉ có khoảng 45 ngàn tín hữu Công Giáo, đa số sinh sống tại thành phố Rakovski thuộc vùng Plodiv ở tây nam Bulgari.

Macedonia cựu Yugoslavi chỉ rộng 25 ngàn cây số vuông với hơn 2 triệu 300 ngàn dân cư, đa số theo chính thống, trong đó chỉ có 3.600 tín hữu Công Giáo, họp thành một giáo phận gồm 2 giáo xứ, 5 thánh đường, và 7 linh mục, 13 nữ tu. (Rei 13-12-2018).

Add new comment

9 + 11 =