Đức Thánh cha sẽ bế mạc khóa họp về “Nền kinh tế Phanxicô” tại Assisi

Photo: Vatican News

Thứ Bảy, 24 tháng Chín tới đây, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ viếng thăm Assisi lần thứ sáu, nhân dịp cuộc gặp gỡ các nhà kinh tế trẻ và các doanh nhân, chủ xí nghiệp, để thi hành một viễn tượng mới về kinh tế, quen gọi là “Nền kinh tế Phanxicô”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Sáng ngày 06 tháng Chín vừa qua, tại Phòng báo chí Tòa Thánh, Đức Tổng giám mục Domenico Sorrentino, Giám mục giáo phận Assisi, và Nữ tu Alessandra Smerili, dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ, Tổng thư ký Bộ Phát triển nhân bản toàn diện, đã mở cuộc họp báo để giới thiệu nội dung 3 ngày họp tại Assisi của nhiều bạn trẻ thế giới và doanh nhân về nền kinh tế Phanxicô, từ ngày 22 đến ngày 24 tháng Chín sắp tới. Cùng hiện diện trên bàn chủ tọa cuộc họp báo cũng có một số chuyên gia kinh tế trẻ.

Sáng kiến “khởi động nền kinh tế Phanxicô” đến từ Đức Thánh cha. Trong sứ điệp ký ngày 01 tháng Năm năm 2019, lễ Thánh Giuse Thợ, và được phổ biến ngày 11 tháng Năm sau đó, ngài cho biết để mang lại cho nền kinh tế một cái hồn, cần đặt hy vọng nhiều nơi giới trẻ, và Đức Thánh cha mời gọi các nhà kinh tế cũng như doanh nhân trẻ đến Assisi vào năm 2020 để “cùng nhau thăng tiến một tiến trình thay đổi hoàn cầu, qua một hiệp ước chung”. Biến cố này được gọi là “Economy of Francesco” (Nền Kinh Tế Phanxicô), ám chỉ đến thánh Phanxicô Assisi (1181.82-1226), Người cống hiến cho Giáo hội một lý tưởng và một chương trình hành động.

Đức Thánh cha cũng nhận định rằng với mong ước một tương lai tốt đẹp hơn, người trẻ là “lời ngôn sứ về một nền kinh tế quan tâm đến con người và môi trường. Họ có khả năng lắng nghe tiếng kêu ngày càng âu lo của trái đất và những người nghèo. Khi lắng nghe con tim của mình, những người trẻ giữ vai chính về sự thay đổi, có thể cảm thấy mình là những người mang lại một nền văn hóa can đảm và không sợ dấn thân, mặc dù có những rủi ro trong việc kiến tạo một xã hội mới”.

Đức Thánh cha xác tín rằng: “các doanh nhân trẻ phải là những động cơ của sự thay đổi, nhắm mục đích kiến tạo bằng những phương thức khác để hiểu về nền kinh tế và sự tiến bộ, để bài trừ nền văn hóa loại bỏ, để mang lại tiếng nói cho những người không tiếng nói, để đề ra những lối sống mới. Bao lâu chế độ kinh tế và xã hội của chúng ta chỉ tạo nên nạn nhân, dù là một người bị loại bỏ mà thôi, thì sẽ không thể có lễ hội huynh đệ đại đồng”.

Những ý tưởng trên đây cũng được Đức Tổng giám mục Sorrentino nhắc đến trong cuộc họp báo. Nữ tu Smerilli nhận xét rằng: “Nền Kinh tế Phanxicô không phải là một biến cố, nhưng là một tiến trình đang diễn ra, một toàn bộ các sáng kiến, một mạng các bạn trẻ thế giới, họ sẽ thấy tại Assisi một thời điểm công cộng và từ đó tái khởi hành để tiếp tục trong đời sống thường nhật. Nền kinh tế Phanxicô là đặt chung với nhau lời ngôn sứ của Thông điệp “Laudato sì” và thông điệp “Fratelli tutti” của Đức Thánh cha, và can đảm động chạm đến, ôm lấy sự thanh bần, của thánh Phanxicô Assisi. Và khi có bao nhiêu người trẻ cộng tác với nhau để hình thành những giấc mơ và thử nghiệm lời ngôn sứ về một nền kinh tế không bỏ ai lại đàng sau, và biết sống hòa hợp với con người và thiên nhiên, thì toàn thể Giáo Hội phải vui mừng và cảm thấy có bổn phận phải thông tin, tìm hiểu, theo dõi và đồng hành trong chiến tranh này, tránh cám dỗ muốn đóng khung các bạn trẻ và những dự án của họ trong những cơ cấu đã có trước”.

Trong cuộc gặp gỡ sáng thứ Bảy 24 tháng Chín sắp tới, Đức Thánh cha sẽ lắng nghe kinh nghiệm 8 bạn trẻ kể lại. Sau đó ngài sẽ lên tiếng và tiếp phần ký vào hiệp ước giữa ngài và các nhà kinh tế trẻ, trước khi Đức Thánh cha rời Assisi vào ban trưa để bay trở về Vatican.

(Vatican News 6-9-2022)

Add new comment

1 + 0 =