Đức Thánh cha sẽ đối thoại trực tuyến với sinh viên Phi châu

Đức Thánh cha Phanxicô | Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô sẽ đối thoại trực tuyến với các sinh viên ở Phi châu, như ngài đã làm trước đây với những người trẻ ở Mỹ châu.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngày 01 tháng Mười Một tới đây, Đức Thánh cha Phanxicô sẽ nói chuyện với các sinh viên tại 9 nước Phi châu và 27 tổ chức Phi châu, trong chương trình gọi là “Xây dựng những cây cầu ở đại lục này: một cuộc gặp gỡ đồng hành giữa Đức Giáo hoàng Phanxicô và các sinh viên đại học”, về đề tài “Ubuntu: Một nền văn hóa gặp gỡ; Tất cả chúng ta đều là thành phần”.

Cha Stan Chu Ilo, người Nigeria, thuộc Mạng Thần học và Mục vụ Công giáo liên Phi châu và là thành viên ban tổ chức cuộc gặp gỡ đối thoại này với Đức Thánh cha, nói rằng: “Chúng tôi tin đây là một thời điểm thuận tiện cho người trẻ được nghe vị thủ lãnh hữu hình của Giáo hội Công giáo và cống hiến một sứ mạng, một lời kêu gọi mới mẻ hãy hành động và một sứ mạng mới”.

Hồi tháng Hai năm nay, Đức Thánh cha Phanxicô đã tham dự một cuộc thảo luận bao quát về vấn đề di cư và thay đổi khí hậu dài gần hai tiếng đồng hồ với các sinh viên đại học ở nhiều nước Mỹ châu, do sáng kiến của Đại học Loyola ở Chicago, để tham gia vào tiến trình Thượng Hội đồng Giám mục năm 2021-2023.

Sáng kiến xin đối thoại với Đức Thánh cha xuất phát từ Kenya, trong một hội nghị lớn về thần học tại nước này hồi tháng Bảy năm nay, với các tham dự viên đến từ các nước Phi châu. Cha Ilo, một giáo sư nghiên cứu về thế giới Kitô và về Phi châu tại Trung tâm về Kitô giáo và Thần học liên văn hóa thuộc Đại học DePaul ở Chicago Hoa Kỳ, cho biết tại Hội nghị này đã nảy ra sáng kiến đó. “Nó phù hợp với sự nhấn mạnh về sự hoán cải truyền giáo, như một điểm chính Đức Giáo hoàng Phanxicô vẫn làm. Ngài cũng thường nói về cảm tưởng mà những người trẻ để lại cho ngài trong các chuyến viếng thăm tại Phi châu và bày tỏ ước muốn có những phong trào mới trong Giáo hội tại Phi châu.

Một người khác góp phần vào sáng kiến đối thoại này là nữ thần học gia Emilce Cuda, người Argentina, Tổng thư ký Ủy ban Tòa Thánh về Mỹ châu Latinh. Bà cũng là giáo sư trợ giảng tại đại học Loyola ở Chicago. Bà cho biết những cuộc đối thoại với người trẻ là một thể hiện lời kêu gọi của Đức Thánh cha Phanxicô về việc kiến tạo một nền văn hóa gặp gỡ.

Cùng cộng tác vào dự án đối thoại trên đây, cũng có Bộ Truyền thông của Tòa Thánh, Văn phòng Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục.

(ncrionline.org 13-10-2022)

Add new comment

2 + 5 =