Đức Thánh Cha Phanxicô tín thác các bạn trẻ cho thánh Stanislaw

Thánh Stanislaus Kostka (Bestbudbrian | Wikimedia Commons)

Trong sứ điệp gửi cho các bạn trẻ giáo phận sinh quán của thánh Stanislaw Kostka, Đức Thánh Cha giới thiệu khẩu hiệu của thánh nhân “Tôi được sinh ra vì những điều lớn lao hơn” như là phương châm sống của các bạn trẻ.

Thánh Stanislaw Kostka là một trong những vị thánh được tôn kính nhất ở Ba lan. Thánh nhân là vị chân phước đầu tiên của dòng Tên; ngài qua đời ngày 15/08/2018, khi mới 18 tuổi.

Trong sứ điệp gửi đến Đức cha Piotr Libera, giám mục giáo phận Plock, giáo phận nơi vị thánh trẻ - bổn mạng giới trẻ - chào đời, nhân ngày sinh nhật trên trời thứ 450 của thánh nhân, Đức Thánh Cha nhắc đến cuộc hành hương đi bộ của các bạn trẻ vào tháng 9 tới đây, từ Prazasnysz đến Rostkowo, từ nơi thánh Stanislaw được rửa tội đến nơi ngài chào đời, kỷ niệm giai đoạn đầu trong hành trình nên thánh của thánh Stanislaw. Đức Thánh Cha nhắc rằng tất cả các bạn trẻ có thể thực hiện cuộc hành trình này; ngài nói: “Cả các con cũng được thúc đẩy bởi tình yêu của Chúa Kitô và được củng cố bởi ân sủng của Ngài.”

Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ hãy can đảm bởi vì thế giới cần sự tự do trong tinh thần của các bạn, cần cái nhìn tin tưởng vào tương lai của các bạn, cần sự khao khát chân thiện mỹ của các bạn. Đức Thánh Cha nhấn mạnh rằng điều thánh Stanislaw dạy chúng ta chính là sự tự do, không phải là một cuộc chạy mù quáng, nhưng là khả năng phân định mục đích và theo những cung cách ứng xử tốt và cách sống tốt, trên hết là tìm kiếm tình bạn với Chúa Giêsu khi đọc và suy gẫm Lời Chúa và lãnh nhận nơi Thánh Thể sự hiện diện thương xót và quyền năng, để chống lại những suy nghĩ của thế tục. Đức Thánh Cha cũng nhắc rằng thánh Stanislaw dạy đừng sợ nguy hiểm và đừng sợ mơ về hạnh phúc đích thật. Đức Thánh Cha mời gọi các bạn trẻ hãy được linh hứng bởi khẩu hiệu của thánh nhân: Tôi được sinh ra vì những điều lớn lao hơn.

Stanislaw Kostka sinh năm 1550, trong một gia đình quý tộc. Năm 1563, khi lên 13 tuổi, ngài được gửi sang Áo học tại trường các cha dòng Tên. Sau đó trường này bị hoàng đế Áo tịch thu và Stanislaw phải đến một nơi ở tạm. Khi bị đau bệnh nặng, Stanislaw đã quyết định gia nhập dòng Tên; Stanislaw chạy trốn từ Vienne đến Dilingen và sau đó đến Roma thực hành năm nhà tập, dù cha của Stanislaw không đồng ý. Năm 1568, Stanislaw qua đời vì bệnh nặng và được tuyên phong chân phước, trở thành chân phước đầu tiên của dòng Tên.

Hồng Thủy - Vatican

Add new comment

4 + 3 =