Đức Thánh Cha Phanxicô: cắm những thánh giá phục vụ, và tận tụy

Trong bài huấn dụ ngắn trong giờ đọc Kinh Truyền Tin tại Kaunas, Đức Thánh Cha mời gọi các tín hữu tránh xa thái độ thâm hiểm loại trừ nhau.

Trưa Chúa nhật 23/09, vào cuối Thánh lễ cử hành tại Kaunas, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đọc kinh Truyền Tin với mọi người. Trong bài huấn dụ ngắn nhân dịp này, Đức Thánh Cha nhắc đến biến cố bách hại người Do thái tại Lituani:

Phân định để khám phá kịp thời những mầm mống mới của thái độ thâm hiểm

Cách đây 75 năm, quốc gia này đã chứng kiến sự tàn phá chung kết Ghetto Do thái ở Vilnius; đó là tột đỉnh sự tiêu diệt hàng ngàn người Do thái, bắt đầu từ 2 năm trước đó. Như chúng ta đã đọc trong sách Khôn Ngoan, dân Do thái đã bị lăng mạ và hành hạ. Chúng ta hãy nhớ lại thời kỳ ấy, và cầu xin Chúa ban cho chúng ta ơn phân định để khám phá kịp thời những mầm mống mới của thái độ thâm hiểm, dưới bất kỳ sắc thái nào, làm tê liệt tâm hồn của những thế hệ trẻ, khiến họ không cảm nghiệm những nguy hiểm và có thể chiều theo những luận điệu thu hút.

Thay thập giá gánh nặng bằng thánh giá quan tâm, phục vụ

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến Đồi Thánh Giá ở Lituani, nơi hàng ngàn người đã mang thánh giá đến cắm tại đó. Ngài nói: "Tôi mời gọi anh chị em, trong khi đọc kinh Truyền Tin, hãy cầu xin Đức Mẹ giúp chúng ta cắm những thánh giá phục vụ, và tận tụy tại những nơi đang cần chúng ta, trồng những thánh giá trên ngọn đồi nơi có những người rốt cùng cư ngụ, nơi đang cần có sự quan tâm tế nhị đối với những người bị gạt ra ngoài lề, những người thiểu số, để đẩy xa khỏi những môi trường và văn hóa của chúng ta những nguy cơ tiêu diệt người khác, loại họ ra ngoài, nguy cơ tiếp tục gạt bỏ những người làm phiền và gây xáo tron cho cuộc sống thoải mái của chúng ta”.

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Chúa Giêsu đã đặt một trẻ nhỏ ở trung tâm, Ngài đặt em bé ở khoảng cách đồng đều với mọi người, để tất cả cảm thấy bị kích thích phải đưa ra một câu trả lời. Khi nhớ đến lời thưa xin vâng của Mẹ Maria, chúng ta hãy cầu xin Mẹ làm cho lời thưa xin vâng của chúng ta cũng được quảng đại và phong phú như lời của Mẹ.”

Giuse Trần Đức Anh, O.P. - Vatican

Add new comment

2 + 8 =