Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu viếng thăm Lettoni

Số tín hữu Công giáo tại Lettoni là 413 ngàn người, tương tương với gần 21% dân số. Số tín hữu Tin Lành Luther đông hơn, với 550 ngàn; trong khi đó Chính Thống có 300 ngàn tín hữu. 25% dân Lettoni không theo tôn giáo nào. Giáo Hội Công Giáo tại đây đây có 4 giáo phận, 8 giám mục, 263 giáo xứ và 165 linh mục triều và dòng, 99 nữ tu.

Giáo Hội Công Giáo tại Lettoni và những thách đố

Một điểm tích cực của Giáo Hội Công Giáo tại Lettoni là bầu không khí đại kết. Người ta có thể nói nước này là một phòng thí nghiệm đại kết, vì Lettoni ở biên cương giữa Âu Châu Công Giáo và Âu Châu Tin Lành, cùng với thế giới Chính Thống, với hai nước láng giềng thuộc Giáo Hội này là Nga và Bạch Nga, cũng gọi là Belarus.

Trong số những thách đố Giáo Hội Công Giáo tại Lettoni gặp phải, trước tiên là vấn đề ơn gọi. Cả 4 giáo phận có một đại chủng viện chung, đại chủng viện quốc gia, nhưng số chủng sinh giảm sút mau lẹ và hiện nay chỉ có 14 chủng sinh cho cả nước, so với 80 hay 100 thầy vài năm trước đây.

Các gia đình ở Lettoni ở trong tình trạng mong manh: tỷ lệ ly dị lên tới 75% và tại đây hơn 50% trẻ em sinh ra ngoài vòng hôn nhân. Chế độ Xô Viết đã góp phần thay đổi não trạng của dân Lettoni. Vì thế một trong những ưu tiên mục vụ của Giáo Hội tại đây là gia đình. Có những trung tâm chuẩn bị hôn nhân. Thực tế, tỷ lệ ly dị nơi những cặp đã qua các trung tâm chuẩn bị hôn nhân ấy rất thấp. Chính đức tin và cộng đoàn Kitô nâng đỡ các đôi vợ chồng ấy.

Thách đố thứ hai là mùa đông dân số tại Lettoni, và hiện tượng này cũng phần nào làm sa sút ơn gọi. Tỷ lệ ly dị cao vì có sự lo âu, hoang mang trước tương lai, sợ dấn thân, đó là bầu khí chung của xã hội.

Giuse Trần Đức Anh O.P. - Vatican

Add new comment

10 + 0 =