Đức Thánh Cha Phanxicô bắt đầu viếng thăm Estoni

Sau khi viếng thăm 2 nước Lituani và Lettoni, sáng 25/09, Đức Thánh Cha bắt đầu ngày viếng thăm Estoni.

Lúc 8 giờ rưỡi sáng ngày 25/09, máy bay chở Đức Thánh Cha Phanxicô và đoàn tháp tùng rời phi trường Vilnius bay thẳng đến phi trường Tallin của Estoni, cách đó 530 cây số về hướng bắc.

Giáo Hội Công Giáo tại Estoni

Giáo Hội Công Giáo tại Estoni chỉ là một đoàn chiên rất nhỏ bé, với khoảng 6.500 người, tương đương với 0,5% dân số, và do Đức Cha Phillipe Jourdan, người Pháp, 58 tuổi, thuộc giám hạt tòng nhân Opus Dei, coi sóc từ 13 năm nay với tư cách là Giám quản Tông Tòa, vì Estoni chưa phải là một giáo phận. Ngày nay số tín hữu Công Giáo tại Estoni vào khoảng từ 6 đến 7 ngàn, một nửa nói tiếng Estoni và nửa còn lại nói tiếng Nga. Các tín hữu thuộc 15 giáo xứ, phần lớn là người ngoại quốc. Ngoài ra có khoảng 20 nữ tu thuộc các dòng như dòng Thừa sai bác ái của Mẹ Têrêsa, dòng thánh Brigitta Thụy Điển, dòng nữ Phan Sinh, và dòng Bảo Huyết, cũng gọi là các nữ tu Marianhill.

Trong số 4 linh mục người Estoni, thì có 2 vị ở lại trong nước, hai vị khác đang hoạt động tại Đức và Canada. Giáo Hội tại Estoni còn có 1 linh mục người Nga, sinh trưởng tại Estoni. Ngoài các giáo xứ Công Giáo la tinh còn có một giáo xứ thuộc nghi lễ Đông Phương.

Đức Thánh Cha đến Tallin, Estoni

Sau 1 giờ 20 phút bay, máy bay chở Đức Thánh Cha đã đáp xuống phi trường quốc tế của thành Tallin lúc 10 giờ 15. Bà tổng thống Kersti Kaljlaid đã có mặt cùng với một số quan chức chính và Đức Cha Philippe Jourdan đã có mặt để chào đón Đức Thánh Cha tận chân thang máy bay. Bốn em bé trong y phục truyền thống của Estoni đã tặng hoa cho ngài, trong khi một ca đoàn thiếu nhi hát mừng

Sau khi cùng bà Tổng thống tiến vào phòng khánh tiết để trao đổi chốc lát, Đức Thánh Cha đã lên xe tiến về phủ tổng thống cách đó 4 cây số. Phủ này nằm giữa công viên Kadriorg xanh tươi và có từ thời Nga Hoàng đại đế năm 1718.

Giuse Trần Đức Anh, O.P. - Vatican

Add new comment

2 + 14 =