Đức Thánh cha phê bình những lạm dụng người di dân như phương thế áp lực

Le Pape avec des migrants à Lesbos, le 16 avril 2016. | Andrea Bonetti

Đức Thánh cha Phanxicô phê bình những vụ lạm dụng người di dân, như những phương thế để tạo áp lực chính trị.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài bày tỏ lập trường trên đây, trong sứ điệp gửi Hội nghị quốc tế về di dân (IOM), hôm 29 tháng Mười Một vừa qua, trong khóa họp toàn thể tại Genève, Thụy Sĩ, nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập tổ chức quốc tế này.

Sứ điệp đã được Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, tuyên đọc tại khóa họp, trước sự hiện diện của đại diện 173 quốc gia thành viên. Trước kia, Tòa Thánh có qui chế quan sát viên thường trực nhưng từ mười năm nay (2011), do quyết định của Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI, Tòa Thánh là thành viên trọn vẹn của tổ chức này.

Sứ điệp của Đức Thánh cha Phanxicô có đoạn viết: “Một điều càng đáng bị lên án, đó là sự kiện những người di dân ngày càng bị sử dụng như một đồng tiền trao đổi, như một quân cờ, nạn nhân của những cạnh tranh chính trị. Như tất cả chúng ta đều biết, quyết định xuất cư, rời bỏ quê hương hoặc nguyên quán chắc chắn là một trong những quyết định khó khăn nhất trong cuộc sống. Làm sao người ta có thể lợi dụng đau khổ và tuyệt vọng để đẩy mạnh hoặc bảo vệ các chương trình chính trị? Làm sao người ta có thể coi trọng những nhận xét chính trị, khi phẩm giá con người bị đe dọa? Sự thiếu tôn trọng cơ bản đối với con người tại các biên giới quốc gia làm cho tất cả chúng ta bị suy giảm trong nhân tính của mình”.

Những nhận xét này của Đức Thánh cha làm cho người ta nghĩ đến hàng ngàn người được đưa từ Irak hoặc Syria đến Belarus, nhờ sự cấp hộ chiếu nhập cảnh thật dễ dàng của chính phủ nước này, để những di dân ấy tụ tập tại biên giới Ba Lan và Lituani, biên giới của Liên hiệp Âu châu, tạo sức ép hoặc trả đũa những vụ trừng phạt của Liên hiệp này đối với chính phủ Belarus. Chính những người di dân ấy đang là nạn nhân của trò chơi chính trị này, chịu giá lạnh và mọi cơ cực khác.

Trong sứ điệp, Đức Thánh cha kêu gọi các chính phủ cấp thiết tìm ra những con đường xứng đáng để ra khỏi những tình trạng bất hợp lệ. Tình trạng tuyệt vọng và hy vọng phải luôn được coi trọng hơn các chính sách hạn chế. Hễ càng có những con đường hợp pháp, thì những người di dân càng ít có nguy cơ bị lôi kéo vào những mạng tội phạm của những kẻ buôn người hoặc bị bóc lột hay lạm dụng trong những vụ nhập lậu”.

Ngoài ra, Đức Thánh cha cũng kêu gọi tạo những điều kiện sống xứng đáng tại các nước xuất cư để tránh tình trạng nhiều người buộc lòng phải di cư để tìm kiếm những điều kiện kinh tế và xã hội tốt đẹp hơn, làm sao để sự xuất cư không phải là chọn lựa duy nhất đối với người đang tìm kiếm an bình, công lý, an ninh và hoàn toàn tôn trọng phẩm giá con người”.

(Sala Stampa 29-11-2021)

Add new comment

15 + 0 =