Đức Thánh cha: Nhờ đức tin, kinh nguyện và thống hối, chúng ta sẽ chiến thắng sự dữ và ma quỷ

Trưa Chúa nhật 21/2/2021, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin, tại Quảng trường thánh Phêrô. Trời chuẩn bị vào xuân và nắng đẹp, nên có khoảng 500 người bên trong và bên ngoài hàng rào Quảng trường, tham dự buổi đọc kinh với Đức Thánh cha.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Trong bài suy niệm ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha đã diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng Chúa nhật thứ I Mùa chay, kể lại sự việc Chúa Giêsu chịu cám dỗ trong hoang địa và đã chiến thắng Satan.

Đức Thánh cha nói: Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Chúa Thánh Linh dẫn Chúa Giêsu vào hoang địa

“Thứ Tư vừa qua, với nghi thức thống hối bỏ tro, chúng ta đã bắt đầu hành trình Mùa chay. Hôm nay, Chúa nhật thứ I mùa phụng vụ này, Lời Chúa chỉ cho chúng ta con đường để sống, với nhiều hiệu quả, 40 ngày dẫn chúng ta đến việc cử hành hằng năm lễ Phục sinh. Đó là con đường Chúa Giêsu đã đi qua, mà Tin mừng, với kiểu đặc biệt của thánh Marco, nói vắn tắt rằng trước khi bắt đầu rao giảng, Chúa lui vào hoang địa trong 40 ngày, nơi Người bị Satan cám dỗ (xc 1,12-15). Thánh sử Phúc âm nhấn mạnh rằng: “Chúa Thánh Linh thúc đẩy Chúa Giêsu vào hoang địa” (v.12). Chúa Thánh Linh đã ngự xuống trên Người ngay sau khi chịu phép rửa của Gioan Tẩy giả tại sông Giordan, cũng Thánh Linh ấy, nay thúc đẩy Người đi vào hoang địa, để đương đầu với tên Cám Dỗ. Toàn thể cuộc sống của Chúa Giêsu được đặt dưới dấu hiệu của Thánh Thần Chúa, Đấng linh hoạt, soi sáng, hướng dẫn Người.

Ý nghĩa hoang địa

“Hoang địa. Chúng ta hãy dừng lại một lát về bối cảnh tự nhiên và biểu tượng hoang địa, rất quan trọng trong Kinh thánh. Hoang địa là nơi Thiên Chúa nói với tâm hồn con ngừơi, và là nơi nảy sinh câu trả lời bằng kinh nguyện. Nhưng đó cũng là nơi thử thách và cám dỗ, nơi tên Cám Dỗ, lợi dụng sự yếu đuối và nhu cầu của con người, làm cho tiếng nói dối trá của hắn lẻn vào tâm hồn, thay vì tiếng nói của Thiên Chúa. Thực vậy, trong 40 ngày Chúa Giêsu sống tại hoang địa, bắt đầu cuộc “song đấu” giữa Người và quỉ, cuộc đấu này sẽ kết thúc với cuộc Khổ nạn và Thập giá của Chúa. Trọn sứ vụ của Chúa Kitô là một cuộc chiến đấu chống lại Ác thần dưới nhiều biểu hiện: Chúa chữa bệnh, xua đuổi quỉ khỏi người bị quỉ ám, tha thứ tội lỗi. Sau giai đoạn đầu tiên, trong đó Chúa Giêsu chứng tỏ Người nói và hành động với quyền năng của Thiên Chúa, dường như quỉ thắng thế khi con Thiên Chúa bị từ khước, bị bỏ rơi, sau cùng bị bắt và kết án tử hình. Trong thực tế, chính cái chết là “hoang địa” cuối cùng cần trải qua để đánh bại vĩnh viễn Satan và giải thoát tất cả chúng ta khỏi quyền lực của nó.

Đời sống Kitô là cuộc chiến đấu

Đức Thánh cha giải thích rằng: “Mỗi năm, vào đầu Mùa chay, bài Tin mừng về sự cám dỗ Chúa Giêsu nơi hoang địa nhắc nhớ chúng ta rằng đời sống của Kitô hữu, theo chân Chúa, là một cuộc chiến đấu chống lại ác thần. Tin mừng ấy tỏ cho chúng ta thấy Chúa Giêsu đã tự ý đương đầu với tên Cám Dỗ và đã chiến thắng hắn, và đồng thời nhắc nhớ chúng ta rằng quỉ cũng được ban cho khả năng tác động trên chúng ta qua những cám dỗ. Chúng ta phải ý thức sự hiện diện của kẻ thù tinh quái này, hắn chú tâm làm cho chúng ta bị kết án đời đời, làm cho chúng ta bị thất bại và chúng ta chuẩn bị để tự vệ và chiến đấu chống lại hắn. Ơn thánh của Chúa bảo đảm cho chúng ta chiến thắng trên kẻ thù nhờ đức tin, kinh nguyện và thống hối.

Mùa chay: đi vào hoang địa

Trong Mùa chay, Chúa Thánh Linh cũng thúc đẩy chúng ta, như Chúa Giêsu, đi vào hoang địa. Chúng ta thấy, đây không phải là một nơi thể lý, nhưng là một chiều kích của cuộc sống, trong đó có sự giữ thinh lặng, lắng nghe Lời Chúa, “để thể hiện trong chúng ta sự hoán cải đích thực” (Kinh tổng nguyện Chúa nhật I Mùa chay năm B). Chúng ta được kêu gọi tiến bước trên con đường của Chúa, canh tân lời hứa khi chịu phép Rửa tội: từ bỏ Satan và tất cả những công việc và quyến rũ của hắn. Chúng ta hãy tín thác nơi sự chuyển cầu từ mẫu của Đức Trinh Nữ Maria.

Chào thăm và mời gọi

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành Tòa Thánh, Đức Thánh cha chào thăm các tín hữu và khách hành hương. Ngài đặc biệt gửi lời chào thăm các tín hữu Ba Lan hiện diện tại Quảng trường và các tín hữu tại Ba Lan, nhất là tại Đền thánh Plock, nơi kỷ niệm 90 năm Chúa Giêsu tỏ mình ra với thánh nữ Faustina Kowalska và trao cho thánh nữ sứ điệp đặc biệt về lòng thương xót của Chúa. Nhờ thánh Gioan Phaolô II, sứ điệp được truyền tới toàn thế giới, sứ điệp ấy không là gì khác hơn Tin mừng của Chúa Giêsu Kitô đã chịu chết và sống lại, trao ban cho chúng ta lòng thương xót của Chúa Cha. Chúng ta hãy mở tâm hồn và thưa với lòng tin tưởng: “Lạy Chúa Giêsu con tín thác nơi Chúa.”

Đức Thánh cha cũng chào thăm các bạn trẻ và người lớn thuộc nhóm Talitha Kum ở giáo xứ thánh Gioan Fiorentina, Roma. Cám ơn anh chị em vì sự hiện diện và hãy vui mừng tiến hành các dự án thiện hảo của anh chị em.

Đức Thánh cha chúc mọi người một Chúa nhật tốt đẹp và xin mọi người đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

1 + 0 =