Đức Thánh cha nhắn nhủ các linh mục Rumani gần gũi dân chúng

Photo: Vatican Media

Trong buổi tiếp kiến các linh mục sinh viên Giáo hoàng Học viện Rumani ở Roma, sáng ngày 19 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô nhắn nhủ các linh mục hãy gần gũi dân chúng, chứ đừng trở thành những người “làm việc trong phòng thí nghiệm thần học”.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Buổi tiếp kiến diễn ra nhân dịp kỷ niệm 85 năm thành lập học viện này giữa thời bách hại của chế độ cộng sản tại Rumani. Hiện diện tại buổi tiếp kiến, cũng có các Bề trên tại Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương.

Đức Thánh cha nhắc lại rằng cách đây hai năm, “trong thánh lễ tại Cánh đồng Tự do ở thành phố Blaj bên Rumani, tôi đã khuyến khích mọi thành phần Dân Chúa tại nước này hãy chống lại những ý thức hệ mới đang tìm cách áp đặt và làm cho các dân tộc bị mất gốc, nhiều khi một cách tinh vi, đưa họ ra khỏi truyền thống tôn giáo và văn hóa của họ. Trong thánh lễ, tôi đã tôn phong bảy giám mục tử đạo Rumani lên bậc chân phước, và trình bày các vị như mẫu gương cho toàn dân Rumani. Anh em sống tại Roma này, tại thành phố đã gìn giữ chứng tá của thánh Phêrô, Phaolô và nhiều vị tử đạo khác, anh em có thể tái khám phá những căn cội của anh em, qua việc học hành và suy niệm. Đó là cơ hội quí giá để có thể suy tư về vấn đề các căn cội được hình thành như thế nào”.

Đức Thánh cha nhắc lại rằng, “trong thời Thế chiến thứ hai, khi Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương ở Rumani không còn giám mục hoạt động nữa, vì tất cả đã bị giết hoặc bị cầm tù, Đức cha Ioan Ploscaru, Giám mục giáo phận Lugoj, bị cầm tù mười lăm năm, đã viết trong nhật ký: “Các linh mục và giám mục của Giáo hội Công giáo nghi lễ Đông phương đã coi thời kỳ này như thời kỳ quí giá nhất trong cuộc sống của họ. Đó là ơn được dâng lên Thiên Chúa những đau khổ và chứng tá đức tin của mình, dù phải hy sinh tính mạng”.

Và Đức Thánh cha cảnh giác các linh mục sinh viên Rumani rằng: “Trong thực tế, có một tiến trình nguy hiểm: với thời gian, người ta ngày càng qui trọng tâm vào mình, thuộc về mình, và đánh mất sự năng động của cội rễ. Khi ấy người ta sẽ chú tâm vào những khía cạnh cơ chế, bề ngoài, lo bảo vệ phe nhóm của mình, và vô tình đánh mất hương vị của hồng ân”, như thể người ta chỉ dừng lại nhìn thân, cành, lá, cây mà quên rằng tất cả những thứ đó được các gốc rễ nâng đỡ. Nhưng chỉ khi nào cội rễ được tưới gội hẳn hoi, thì thân cây mới tiếp tục tăng trưởng dồi dào. Điều này xảy ra khi người ta ổn định và bị virus trần tục tinh thần tấn công. Từ đó họ lao vào cuộc sống tầm thường, tự cho mình là chuẩn mực, tìm cách thăng quan tiến chức, kiếm tìm những thỏa mãn cá nhân và những thú vui, ham muốn quyền hành, tiền bạc, danh vọng, sống an nhàn. Làm như thế là muốn tăng trưởng mà không có gốc rễ”.

Đức Thánh cha không quên nhắn nhủ các linh mục về sự thông truyền đức tin, đừng dùng những ngôn từ phức tạp, nhưng diễn tả chân lý đức tin trong ngôn ngữ đơn sơ của người dân, như Chúa Giêsu đã dạy chúng ta”.

(Rei 19-5-2022)

Add new comment

18 + 2 =