Đức Thánh Cha nhắc nhở các thừa tác viên thánh chức

Trong bài giảng thánh lễ sáng ngày 19/09/2019 tại Nguyện đường Nhà Trọ Thánh Marta, Đức Thánh Cha nhắc nhở các thừa tác viên thánh chức đừng bao giờ quên thừa tác vụ mình nhận lãnh là một hồng ân, và đừng cư xử như một thừa tác viên “doanh nhân”, một nhà quản trị.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đồng tế thánh lễ với Đức Thánh Cha có nhiều linh mục, Giám mục và đặc biệt là Đức Hồng y Edoardo Menichelli, nguyên Giám mục giáo phận Ancona, trung Italia, sắp tròn 80 tuổi và cũng có người kỷ niệm 25 năm linh mục.

Thư thánh Phaolô gửi Timotheo

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã diễn giải ý nghĩa đoạn thư thánh Phaolô gửi môn đệ Timotheo, và đặc biệt nhấn mạnh đến sứ vụ thánh chức như một hồng ân, như thánh Phaolô đã nhắn nhủ Timotheo “Con đừng lơ là với hồng ân ở trong con”.

Hồng ân nhưng không chúng ta lãnh nhận

Đức Thánh Cha khẳng định rằng: “thừa tác vụ không phải là một khế ước làm việc. Chúng ta lãnh nhận một hồng ân, và phải gìn giữ như một hồng ân, và từ đó nảy sinh tất cả, trong sự chiêm ngắm hồng ân chúng ta nhận được nhưng không. Khi chúng ta quên điều đó, chúng ta sẽ chiếm hữu hồng ân và biến nó thành một chức năng, quên cái nhìn của Chúa Giêsu Đấng đã nhìn tất cả chúng ta và nói: “Hãy theo Thầy”. Khi quên điều ấy chúng ta có nguy cơ quy hướng thừa tác vụ vào chính mình, và từ đó nảy sinh mọi sự lệch lạc mà chúng ta đã biết trong đời sống thường nhật.”

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Xin Chúa giúp chúng ta đừng trở thành những thừa tác viên 'doanh nhân', những người quản trị. Xin Chúa giúp chúng ta giữ gìn hồng ân, coi sứ vụ trước tiên như một hồng ân của Chúa, và sau đó mới là một công tác phục vụ.” (Vatican News 19-9-2019)

Add new comment

1 + 0 =