Đức Thánh Cha nhắc nhở các giám mục, linh mục gần dân để khỏi rơi vào các ý thức hệ

Trong thánh lễ sáng ngày 20/09/2019 tại nguyện đường Nhà Trọ thánh Marta ở Vatican, Đức Thánh Cha Phaxicô mời gọi các tín hữu cầu nguyện cho các linh mục và giám mục, đồng thời nhắn nhủ các vị gần gũi dân Chúa, gần gũi nhau.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Dựa vào bài đọc thư thánh Phaolô gửi môn đệ Timotheo đọc trong thánh lễ, Đức Thánh Cha nhắc nhở các giám mục hãy gần gũi Thiên Chúa qua kinh nguyện, gần gũi các linh mục và các giám mục khác, và sau cùng là gần gũi dân Chúa.

Để có nhiều giờ cầu nguyện và rao giảng Lời Chúa, các Tông Đồ đã thiết lập các phó tế. Điều này chứng tỏ nghĩa vụ đầu tiên của một Giám mục là cầu nguyện, là “mang lại sức mạnh” và thức tỉnh sự ý thức về hồng ân mà chúng ta không được lơ là, đó là thừa tác vụ.

Các giám mục cần gần gũi các linh mục và phó tế, là những cộng tác viên thân cận nhất của mình. Đức Thánh Cha nói: “Thật là buồn khi một giám mục quên các linh mục của mình. Thật là buồn khi nghe những lời than thở của các linh mục nói: “Tôi đã gọi điện cho đức cha, tôi cần phải xin hẹn để nói với ngài điều này điều kia, và bà thư ký trả lời: “Chương trình của đức cha đầy cho tới 3 tháng nữa!” Một giám mục cảm thấy gần gũi các linh mục của mình, và thấy một linh mục đã gọi mình, thì liền gọi lại linh mục ấy ngay ngày hôm nay, cùng lắm là ngày mai, vì linh mục ấy có quyền được biết mình có một người cha. Các linh mục hãy sống gần gũi với nhau, không chia rẽ. Ma quỷ lẻn vào đó để chia rẽ hàng linh mục.

Đức Thánh Cha cũng cảnh giác chống lại sự dính bén tiền bạc, và tật nói hành nói xấu người khác, cũng như những cuộc thảo luận vô nghĩa lý: tất cả những thứ đó làm suy yếu đời sống sứ vụ. Ngài nói: “Khi một thừa tác viên, dù là linh mục, phó tế hay giám mục, bắt đầu dính bén, ham hố tiền bạc, tức là cột mình vào cội rễ mọi sự ác, như Thánh Phaolô đã dạy trong thư thứ nhất gửi Timotheo: sự ham hố tiền bạc là căn cội mọi sự ác (1 Tm 6,2c-12). “Ma quỷ lẻn vào qua các túi tiền”, như các bà cụ thời tôi vẫn nói.

Đức Thánh Cha cảnh giác chống sự chia rẽ giữa các linh mục vì các nhóm ý thức hệ, vì thiện cảm... Các giám mục và linh mục phải gần dân Chúa. Khi một giám mục xa cách dân Chúa, thì rốt cục sẽ rơi vào những ý thức hệ, chẳng liên quan gì tới việc thi hành thừa tác vụ. (Vatican News 20-9-2019)

Add new comment

5 + 6 =