Đức Thánh cha mời gọi các tín hữu để mình bị “lây nhiễm” tình thương

Photo: Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô mời gọi các tín hữu: chúng ta hãy để cho mình bị “lây nhiễm tình yêu”, chứ đừng để bị lây vì virus.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đó là lời kêu gọi nòng cốt Đức Thánh cha đưa ra, trong lời tựa cuốn sách tựa đề “Hiệp thông và Hy vọng”, do Đức Hồng y Walter Kasper, nguyên Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh Hiệp nhất các tín hữu Kitô, và cha George Augustin, người Đức sưu tập những suy tư thần học và được Nhà Xuất Bản Vatican, thuộc Bộ truyền thông ấn hành.

Trong lời tựa, Đức Thánh cha viết: Những căn cội cuộc sống của chúng ta là ở nơi Chúa Kitô, từ đó chúng ta kín múc sức mạnh để đương đầu với những vấn đề khó khăn đang chờ đợi chúng ta sau cuộc khủng hoảng hiện nay; từ đó chúng ta rút ra được mẫu gương về sự gần gũi, yêu thương và phục vụ.

Cuốn sách “Hiệp thông và Hy vọng” chứa đựng nhiều suy tư thần học có thể gợi lên “một niềm hy vọng và tình liên đới mới mẻ”, dựa trên xác tín rằng, như đã xảy ra trong thời kỳ đầu đại dịch, thì ngày nay, trong giai đoạn phục hồi, sự hiện diện của Chúa cũng đồng hành với chúng ta, trấn an chúng ta về chiến thắng của Chúa trên sự chết.

Đức Thánh cha nhắc lại ý tưởng ngài đã trình bày trong buổi cầu nguyện, tối ngày 27/3/2020 tại Quảng trường thánh Phêrô: Coronavirus như một cơn bão tố làm cho tất cả chúng ta ngỡ ngàng, nó thay đổi đời sống gia đình, công ăn việc làm và cả những sinh hoạt công cộng, để lại đàng sau những chết chóc, những khó khăn về kinh tế, làm cho nhiều tín hữu không được tham dự thánh lễ và lãnh nhận các bí tích. Tình trạng thê thảm ấy vạch trần sự dòn mỏng yếu đuối của con người, sự yếu nhược và nhu cầu cần được cứu vớt của nhân trần. Nó làm cho bao nhiêu những điều chắc chắn bị đặt lại vấn đề, khiến chúng ta đặt những câu hỏi cơ bản về hạnh phúc, về kho tàng đức tin Kitô của chúng ta.

Đức Thánh cha đặt câu hỏi: “Những căn cội sâu xa nhất nâng đỡ tất cả chúng ta giữa cơn bão tố dựa vào đâu? Điều gì thực sự là quan trọng và cần thiết? Đại dịch là một dấu hiệu báo động, khiến chúng ta suy tư về điều ấy. Đó là một thời điểm thử thách và chọn lựa để chúng ta có thể định hướng cuộc sống một cách mới mẻ, qui hướng về Thiên Chúa, là Đấng nâng đỡ và là mục đích của chúng ta.”

Cũng trong lời tựa cuốn “Hiệp thông và Hy vọng”, Đức Thánh cha kêu gọi mọi người “hãy có tinh thần liên đới, phục vụ, chống lại tình trạng bất công lan tràn và dửng dưng. Tình trạng khẩn trương vì đại dịch làm cho chúng ta hiểu rằng chúng ta lệ thuộc tình liên đới của người khác và thúc đẩy chúng ta phục vụ một cách mới mẻ những người ở cạnh chúng ta...”.

(Vatican News 28-7-2020)

Add new comment

1 + 2 =