Đức Thánh Cha: Mùa Vọng giúp chúng ta tìm kiếm Chúa Giêsu nơi những nhu cầu của người khác

Đức Thánh Cha Phanxicô trong buổi đọc kinh Truyền tin, 01/12/2019 | Vatican Media

Sau Thánh lễ dành cho cộng đoàn Công Giáo Congo cử hành vào lúc 10, vào lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh Cha Phanxicô xuất hiện tại cửa sổ căn hộ Giáo Hoàng ở dinh Tông Tòa để chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin với hàng chục ngàn tín hữu tụ tập tại Quảng trường Thánh Phêrô.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong bài huấn dụ ngắn, trước khi đọc kinh, Đức Thánh Cha nói:

“Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

“Hôm nay, Chúa nhật thứ nhất Mùa Vọng, bắt đầu năm Phụng Vụ mới. Trong 4 tuần lễ Mùa Vọng này, phụng vụ dẫn chúng ta đến việc mừng lễ Chúa Giêsu giáng sinh, trong khi nhắc nhở chúng ta rằng Chúa đến mỗi ngày trong đời sống chúng ta và Ngài sẽ trở lại trong vinh quang vào ngày tận thế. Xác tín chắc chắn ấy làm cho chúng ta nhìn về tương lai với niềm tín thác, như ngôn sứ Isaia mời gọi chúng ta. Qua tiếng nói linh hứng, ngôn sứ đồng hành với chúng ta suốt Mùa Vọng và cống hiến cho chúng ta một nền thần học tuyệt vời về lịch sử. Chúng ta được kêu gọi có cái nhìn tin tưởng và hy vọng như thế, trong khi chúng ta tiến bước trên những nẻo đường của cuộc sống, qua những biến cố vui mừng và đau thương, thanh thản và bi thảm.”

Chúa Giêsu là đền thờ, là điểm hội tụ muôn dân

Đức Thánh Cha giải thích rằng: “Trong bài đọc thứ nhất hôm nay, ngôn sứ Isaia tiên báo rằng “vào ngày tận thế, núi đền thờ của Chúa sẽ kiên vững trên đỉnh các non cao và sẽ vượt lên trên mọi đồi núi; mọi dân nước sẽ tuốn về đó” (2,2). Đền thờ của Chúa ở Jerusalem được trình bày như điểm hội tụ và gặp gỡ của mọi dân tộc. Sau khi Con Thiên Chúa nhập thể làm người, Chúa Giêsu tỏ lộ cho thấy Ngài chính là đền thờ đích thực. Vì thế, thị kiến tuyệt vời của Isaia là một lời hứa của Chúa và thúc đẩy chúng ta hãy có một thái độ lữ hành, tiến bước hướng về Chúa Kitô, là ý nghĩa và là cùng đích của lịch sử. Bao nhiêu người đói khát công lý, chỉ có thể tìm được công lý ấy khi bước theo con đường của Chúa; trong khi sự ác và tội lỗi đến từ sự kiện cá nhân và các nhóm xã hội thích đi theo những con đường do lợi lộc ích kỷ vạch ra, tạo nên những xung đột và chiến tranh. Trái lại, nếu mỗi người, dưới sự hướng dẫn của Chúa, tìm kiếm con đường sự thiện, thì lúc ấy trên thế giới sẽ có hòa hợp và đồng thuận nhiều hơn. Mùa Vọng là mùa thuận tiện để đón Chúa Giêsu đến, Ngài đến như sứ giả hòa bình để chỉ cho chúng ta những con đường của Thiên Chúa.”

Hãy tỉnh thức chờ đón Chúa đến

“Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu nhắn nhủ chúng ta hãy sẵn sàng đón Ngài đến: “Vậy các con hãy tỉnh thức, vì các con không biết ngày nào Chúa các con đến” (Mt 24,42). Tỉnh thức không có nghĩa là mở mắt ra, nhưng là có tâm hồn tự do và quay về hướng đi đúng, nghĩa là sẵn sàng đón nhận hồng ân và phục vụ. Giấc ngủ mà chúng ta phải tỉnh thức chính là sự dửng dưng lãnh đạm, ham hố danh vọng hư vô, không có khả năng thiết lập những tương quan thực sự là nhân bản, quan tâm săn sóc giúp đỡ người anh em chị em cô đơn, bị bỏ rơi hoặc bệnh tật. Vì thế sự chờ đợi Chúa Giêsu đến phải được biểu lộ qua quyết tâm tỉnh thức. Trước tiên, đây là thái độ kinh ngạc, ngưỡng mộ trước hoạt động của Thiên Chúa, những điều gây ngạc nhiên của Chúa và dành cho Chúa chỗ đứng thứ nhất. Tỉnh thức cũng có nghĩa cụ thể là quan tâm đến những người thân cận đang gặp khó khăn, để cho những nhu cầu của họ gọi hỏi chúng ta, mà không chờ đợi họ xin chúng ta cứu giúp, trái lại học cách đi trước, để giúp đỡ họ như Chúa vẫn luôn làm cho chúng ta.”

Và Đức Thánh Cha kết luận rằng: “Xin Mẹ Maria, Trinh Nữ tỉnh thức và là Mẹ hy vọng, hướng dẫn chúng ta trên hành trình này, giúp chúng ta hướng nhìn về “núi của Chúa”, là hình ảnh Chúa Giêsu Kitô, Đấng lôi kéo tất cả mọi người và mọi dân tộc về với Ngài.”

Chào thăm

Sau khi ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh Cha đã chào thăm các tín hữu hành hương đến từ Italia và các nơi khác trên thế giới. Đặc biệt, Đức Thánh Cha bày tỏ mối quan tâm sâu xa trước tình hình tại Irak, ngài nói: “Tôi đau buồn khi biết rằng trong những ngày qua những người biểu tình đã bị đối xử rất thô bạo, làm cho hàng chục người phải thiệt mạng”. Đức Thánh Cha cho biết ngài cầu nguyện và gần gũi trong tinh thần với gia đình các nạn nhân và toàn dân Irak. Tôi cầu khẩn bình an và sự hòa hợp của Thiên Chúa cho nhân dân Irak.

Sự đàn áp không nương nay

Hai tháng trong tình trạng bạo động đã gây ra tình trạng bi thảm tại Irak, đặc biệt là vùng thủ đô Baghdad, nhất là tại Nam Shia, đã khiến cho Thủ tướng Irak, ông Abel Abdul Mahdi tuyên bố từ chức hôm Thứ Sáu, 29/11 vừa qua. Làn sóng biểu tình đã gia tăng trong tuần vừa qua, và lực lượng an ninh đã sử dụng bạo lực đối với người biểu tình, khiến cho đã có hơn 400 người thiệt mạng trong các cuộc đụng độ biểu tình.

Cuối buổi đọc kinh, Đức Thánh Cha đã chúc mọi người Chúa nhật an lành, và ngài xin mọi người đừng quên cầu nguyện cho ngài.

Add new comment

3 + 0 =