Đức Thánh cha liên đới với các nạn nhân thiên tai tại Madagascar và Brazil

Trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật 20 tháng Hai vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô bày tỏ sự liên đới và gần gũi với các nạn nhân thiên tai, tại hai nước Madagascar và Brazil.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Trong những tuần qua, Madagascar đã phải chịu ba trận cuồng phong Ana, Batsirai rồi Damako tạo nên chết chóc và tàn phá. Ít nhất 120 người thiệt mạng, hàng trăm ngàn người không còn gia cư, phải tản cư và bị nạn đói đe dọa. Theo tổ chức Lương thực thế giới, hơn một triệu 600.000 dân cư tại đảo này bị lâm nguy, vì nước biển tràn vào các ruộng lúa phá hủy mùa màng, là nguồn sinh kế chính của dân chúng tại đây.

Hôm 19 tháng Hai vừa qua, Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh, đã nhân danh Đức Thánh cha gửi điện đến Tổng thống Cộng hòa Madagascar, ông Andry Rajoelina, để cho biết Đức Thánh cha rất đau buồn trước thiên tai này, với những cuồng phong liên tiếp nhau, gây nên lụt lội và tàn phá gia cư. Ngài hiệp ý cầu nguyện cho các nạn nhân, những người bị thiệt mạng và xin ơn an ủi cho các gia đình đang chịu tang tóc và tổn hại. Đức Thánh cha khích lệ chính quyền dân sự và các cơ quan cứu cấp và các tổ chức từ thiện.

Trong những ngày này, bờ biển phía đông của Madagascar lại bị đặt trong tình trạng báo động vì cuồng phong Emmanati hình thành ở Ấn Độ Dương, tiếp tục gia tăng cường độ mau lẹ và sau khi tới quần đảo Mauritius và La Réunion sẽ thổi tới Madagascar.

Tại Brazil

Tại Brazil có nạn lụt và đất lở vì mưa lũ trong năm ngày, tại vùng Petropolis ở mạn đông nam nước này. Trong hai ngày qua, có gần 200 người chết, trong đó có 26 trẻ em, theo thống kê tạm thời. Hôm 19 tháng Hai vừa qua, các nhân viên cứu cấp tiếp tục đào bới với hy vọng tìm được những người sống sót. Hàng trăm nhân viên cứu hỏa còn tiếp tục làm việc, với sự trợ giúp của chó nghiệp vụ và máy bay trực thăng và máy đào. 80 nhà bị bùn phủ lấp trong một khu phố. Số người bị mất tích được ước lượng vào khoảng 218 người.

Hôm thứ Sáu, 18 tháng Hai Đức Hồng y Pietro Parolin đã gửi điện tới Đức cha Gregorio Neto, Giám mục giáo phận Petropolis để bày tỏ sự liên đới gần gũi của Đức Thánh cha, cầu nguyện cho những người thiệt mạng và cầu chúc những người bị thương sớm bình phục, cũng như khích lệ những người đang nỗ lực thoa dịu đau khổ của các nạn nhân.

Hồi năm 2011, mưa lũ tương tự đã làm cho 900 người chết tại vùng này.

(Vatican News 20-2-2022)

Add new comment

8 + 4 =