Đức Thánh cha liên đới với các nạn nhân lũ lụt tại Nigeria

Inondazioni a Makurdi, in Nigeria | Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô liên đới với các nạn nhân lũ lụt tại Nigeria và cầu mong cộng đồng quốc tế góp phần cứu trợ các nạn nhân.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Khi chào thăm tín hữu hành hương từ Nigeria, vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng ngày 19 tháng Mười vừa qua, tại Quảng trường thánh Phêrô, Đức Thánh cha nhắc đến thiên tai mưa lũ trong những ngày này tại Nigeria gây nên lụt lội và bao nhiêu người chết, mất tích và thiệt hại to lớn, ngài nói: “Chúng ta hãy cầu nguyện cho những người bị thiệt mạng và tất cả những người bị thử thách vì thiên tai tàn phá dường ấy. Ước gì những người anh chị em ấy của chúng ta không bị thiếu tình liên đới và sự nâng đỡ của cộng đồng quốc tế.”

Từ nhiều tuần nay, mưa lũ liên tục tại Nigeria đã gây ra chết chóc và tàn phá, và có thể kéo dài đến cuối tháng Mười Một tới đây. Cho đến nay tại 33 trên tổng số 36 bang toàn quốc, đã có hơn 600 người thiệt mạng, và nhiều người mất tích, đặc biệt tại các bang ở vùng duyên hải như Anamba, Delta, Cross River, Rivers và Baylesa.

Hơn hai triệu người dân bị thương tổn, hơn 2.500 người bị thương và một triệu 300.000 người phải rời bỏ gia cư, vì nhà của họ bị ngập lụt. Chính quyền địa phương đang cứu trợ các nạn nhân và bà Sadiya Unar Farouq kêu gọi dân chúng sống gần các kênh nước ở năm bang có nguy hiểm, hãy rời bỏ gia cư vì lụt sắp xảy ra trong những tuần lễ tới đây.

Tổng cộng có hơn 82.000 nhà cửa bị phá hủy vì lụt cùng với 330.000 hécta đất đai, kể cả các cơ cấu hạ tầng và đường xá bị lụt.

Tổng thống Muhammed Buhari, đã chấp thuận việc dành 12.000 tấn ngũ cốc để giúp những người bị nạn. Người ta cũng e ngại rằng lụt sẽ gây thiệt hại cho việc cung cấp lương thực trong mùa này. Tại Nigeria, việc thu hoạch hoa màu đã bị thương tổn và đe dọa tại những vùng tây bắc và miền trung vì các cuộc xung đột võ trang. Đó là những vùng sản xuất nông phẩm nhiều nhất tại Nigeria và tại đây đã có ba triệu người phải tản cư.

(Vatican News 18-10-2022)

Add new comment

7 + 12 =