Đức Thánh cha lại đau đầu gối

Đức Thánh cha Phanxicô| AFP or licensors

Sau ba ngày chống gậy và tự bước đi được, sáng thứ Năm, 30 tháng Sáu vừa qua, cơn đau gối lại bộc phát khiến Đức Thánh cha Phanxicô không thể tiếp kiến phái đoàn Do thái vào phút chót.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Phái đoàn Ủy ban Do thái quốc tế tham vấn liên tôn, qui tụ mười một tổ chức lớn của Do thái, đối thoại với Tòa Thánh, Tòa Thượng phụ Chính thống Constantinople và Hội đồng các Giáo hội Kitô. Rabbi David Sandmel hiện nay là Chủ tịch Hội đồng quản trị của Ủy ban quốc tế này.

Thông cáo của Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết: “Sáng hôm nay, 30 tháng Sáu, Đức Giáo hoàng Phanxicô không thể tiếp phái đoàn Do thái vì cơn đau đầu gối trở nặng”.

Trong những ngày trước đó, kể cả trong thánh lễ sáng ngày 29 tháng Sáu, lễ kính thánh Phêrô và Phaolô tông đồ, với nghi thức làm phép dây Pallium, Đức Thánh cha không cần ngồi xe lăn, và có thể chống một gậy để bước đi, chứng tỏ có sự cải tiến trong sức khỏe của ngài.

Đức Hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Ủy ban liên lạc tôn giáo với người Do thái, đã đại diện Đức Thánh cha và chuyển cho phái đoàn bài diễn văn Đức Thánh cha đã soạn cho buổi gặp gỡ này. Trong diễn văn này, Đức Thánh cha nhấn mạnh rằng “oán ghét và bạo lực là điều không thể dung hợp với niềm tin của chúng ta nơi Thiên Chúa là Đấng từ bi và nhân hậu, chậm giận và giàu tình thương, đầy tín trung”.

“Trong thời buổi chao đảo của chúng ta hiện nay, thật là điều quan trọng khi người Do thái và Kitô gặp gỡ nhau thường xuyên hơn và cộng tác với nhau, trong cố gắng chống lại một số trào lưu tiêu cực trong các xã hội tây phương của chúng ta, như sự tôn thờ thần tượng cái tôi và tiền bạc, thái độ cá nhân chủ nghĩa cùng cực và thứ văn hóa dửng dưng, phung phí”.

Sứ điệp của Đức Thánh cha cũng viết rằng: “Chúng ta được kêu gọi cùng nhau làm chứng cho Thiên Chúa thương xót và công bằng, Đấng yêu thương và săn sóc mọi người. Chúng ta có thể thực hiện điều đó bằng cách kín múc từ gia sản tinh thần chung của chúng ta, một gia sản mà chúng ta có trách nhiệm bảo tồn và ngày càng đào sâu hơn sự hiểu biết”.

Đức Thánh cha tái khẳng định quyết tâm của Giáo hội Công giáo chống lại mọi hình thức bài Do thái và hỗ trợ các hoạt động phòng ngừa tệ nạn này bằng giáo dục trong gia đình, giáo xứ và trường học”. Ngài viết thêm rằng: “Nhờ củng cố đối thoại, chúng ta có thể chống lại trào lưu cực đoan, là một thứ bệnh hoạn, rất tiếc nó cũng xuất hiện trong các tôn giáo. Chúng ta hãy cầu xin Chúa tiếp tục hướng dẫn chúng ta trên con đường đối thoại và huynh đệ”.

(CNA 30-6-2022)

Add new comment

8 + 10 =