Đức Thánh cha: Lòng biết ơn là dấu chỉ của Nước Chúa

Đức Thánh cha Phanxicô chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với các tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô | Vatican Media

Trưa Chúa nhật 28/6/2020, Đức Thánh cha Phanxicô đã chủ sự buổi đọc kinh Truyền tin với các tín hữu tại Quảng trường thánh Phêrô. Đây là buổi đọc kinh thứ năm của ngài với các tín hữu, từ khi quảng trường này được mở lại, sau khi bị đóng nhiều tuần vị đại dịch.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Lúc 12 giờ trưa, Đức Thánh cha xuất hiện tại cửa sổ phòng làm việc trong căn hộ Giáo hoàng ở lầu ba của dinh Tông Tòa, trước tiếng vỗ tay chào mừng của khoảng hơn 1.000 tín hữu tụ, tập tại Quảng trường thánh Phêrô bên dưới. Trời nắng nên nhiều người chạy vào đứng dưới bóng rợp của các hàng cột.

Bài huấn dụ

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, Đức Thánh cha diễn giải ý nghĩa bài Tin mừng Chúa nhật thứ XIII thường niên, năm A trong đó, Chúa Giêsu nói đến những điều kiện để theo Người.

Đức Thánh cha nói:

Anh chị em thân mến, chào anh chị em!

Trong Chúa nhật này, bài Tin mừng (Xc. Mt 10,37-42) làm vang dội mạnh mẽ lời mời gọi sống sung mãn và không chút do dự lòng gắn bó của chúng ta với Chúa. Chúa Giêsu yêu cầu các môn đệ của Ngài hãy coi trọng những đòi hỏi của Tin mừng, dù phải hy sinh và vất vả.

Đặt tình yêu Chúa trên hết

Đòi hỏi đầu tiên mà Chúa nói với những người theo Ngài là hãy đặt tình yêu đối với Ngài lên trên những tình cảm gia đình. Chúa nói: “Ai yêu mến cha mẹ [..] con trai hoặc con gái hơn Thầy thì không xứng đáng với Thầy” (v. 37). Chắc chắn Chúa Giêsu không có ý coi nhẹ tình yêu đối với cha mẹ và con cái, nhưng Ngài biết rằng những mối liên hệ họ hàng, nếu được đặt lên hàng đầu, thì có thể đi chệch khỏi điều thiện hảo đích thực. Chúng ta thấy điều đó: một số vụ tham ô trong các chính quyền, chúng xảy ra chính vì tình yêu thương họ hàng lớn hơn tình yêu tổ quốc và đặt những người thân vào các chức vụ. Đối với Chúa Giêsu cũng vậy, khi người ta yêu người khác nhiều hơn Chúa thì không tốt. Tất cả chúng ta có thể nêu lên bao nhiêu ví dụ về vấn đề này. Không kể những tình trạng, trong đó những tình cảm gia đình xen vào những chọn lựa trái với Tin mừng. Trái lại, khi tình yêu đối với cha mẹ và con cái được tình yêu Chúa linh hoạt và thanh tẩy, thì sẽ trở nên hoàn toàn phong phú và mang lại những hoa trái tốt đẹp trong chính gia đình và đi xa hơn gia đình. Theo nghĩa đó, Chúa Giêsu nói câu này. Và chúng ta nhớ Chúa Giêsu đã khiển trách các nhà thông luật để cho cha mẹ thiếu thốn, viện cớ là phải cúng trên bàn thờ, thờ cúng cho Giáo hội. Chúa khiển trách họ. Tình yêu đích thực đối với Chúa Giêsu đòi phải yêu thương chân thực đối với cha mẹ, con cái, nhưng nếu chúng ta tìm lợi lộc cho gia đình trước, thì luôn đi vào con đường sai lầm.

Vác thập giá

Rồi, Chúa Giêsu nói với các môn đệ: “Ai không vác thập giá mình mà theo Thầy thì không xứng đáng với Thày” (v.38). Vấn đề ở đây là theo Chúa trên con đường chính Chúa đã đi qua, không tìm những con đường tắt. Không có tình yêu chân thực nào mà không có thập giá, nghĩa là phải đích thân trả bằng giá của mình. Bao nhiêu bà mẹ, người cha nói lên điều đó. Họ hy sinh rất nhiều cho con, chịu đựng những hy sinh đích thực, các thánh giá, vì họ yêu mến.

Khi được vác với Chúa Giêsu, thập giá không làm ta sợ hãi, vì chính Chúa luôn ở cạnh để nâng đỡ chúng ta trong giờ thử thách cam go nhất, để ban cho chúng ta sức mạnh và can đảm. Dù có bồn chồn băn khoăn để bảo tồn mạng sống của mình, với một thái độ nhút nhát và ích kỷ, thì cũng chẳng ích gì. Chúa Giêsu đã cảnh giác: “Ai cố gắng giữ mạng sống mình thì sẽ mất, và ai mất mạng sống mình vì Thầy thì sẽ tìm lại được nó” (v.39). Đó là nghịch lý của Tin mừng. Và cám ơn Chúa, cả về điều này, chúng ta cũng có vô số ví dụ! Chúng ta thấy điều đó trong những ngày này, bao nhiêu người, đang vác thánh giá để giúp tha nhân, những người đang túng thiếu trong đại dịch này. Luôn luôn cùng với Chúa Giêsu, ta có thể làm được. Chúng ta tìm được cuộc sống và niềm vui sung mãn bằng cách hiến thân vì Tin mừng và vì anh chị em, với tinh thần cởi mở, đón tiếp và tử tế.

Phần thưởng của Chúa

“Khi làm như vậy, chúng ta có thể cảm nghiệm được lòng quảng đại và biết ơn của Thiên Chúa. Chúa Giêsu nhắc nhở chúng ta về điều đó: “Ai đón tiếp các con là đón tiếp Thầy, [...]. Ai cho một trong những người bé nhỏ này một ly nước mát [..] thì sẽ không mất phần thưởng” (vv. 40; 42). Lòng biết ơn rộng lượng của Thiên Chúa Cha để ý tới cả những cử chỉ yêu thương bé nhỏ nhất và phục vụ các anh chị em. Cả trong những ngày này tôi nghe một linh mục cảm động, vì trong giáo xứ có một em bé đến gần và nói: “Thưa cha, đây là những tiền con để dành được: ít ỏi, nhưng là để cho người nghèo, những người đang cần trong mùa dịch này. Đó là một sự biết ơn truyền nhiễm, giúp mỗi người chúng ta cũng biết ơn đối với những người chăm sóc các nhu cầu của chúng ta. Khi có ai phục vụ giúp chúng ta, chúng ta không được nghĩ rằng tất cả là điều chúng ta đương nhiên phải được. Lòng biết ơn, cảm tạ, trước tiên là một dấu hiệu có giáo dục tốt, nhưng cũng là một nét nổi bật của Kitô hữu. Đó là một dấu hiệu đơn sơ nhưng chân thành của Vương quốc Thiên Chúa, là nước tình thương nhưng không và biết ơn.”

Và Đức Thánh cha kết luận rằng: “Xin Mẹ Maria rất thánh, Đấng đã yêu thương Chúa Giêsu hơn chính mạng sống của Mẹ và đã theo Chúa đến tận thập giá, giúp chúng ta luôn đặt mình trước mặt Thiên Chúa với con tim sẵn sàng, để cho Lời Chúa phán xét những lối cư xử và chọn lựa của chúng ta.”

Nhắn nhủ và mời gọi

Sau khi đọc kinh Truyền tin và ban phép lành cho các tín hữu, Đức Thánh cha nói thêm rằng:

Anh chị em thân mến,

Thứ Ba tới đây, 30/6, sẽ có hội nghị thứ tư của Liên hiệp Âu châu và Liên Hiệp Quốc để “hỗ trợ Siria và vùng này”. Chúng ta hãy cầu nguyện cho hội nghị quan trọng này, để có thể cải tiến tình trạng bi thảm của nhân dân Siria và các dân tộc láng giềng, đặc biệt là Liban, đang ở trong bối cảnh khủng hoảng trầm trọng về xã hội-chính trị và kinh tế, mà đại dịch càng gây khó khăn hơn.

Tôi cũng mời gọi cầu nguyện cho nhân dân nước Yemen, nhất là cho các trẻ em, đang chịu đau khổ vì cuộc khủng hoảng nhân đạo rất trầm trọng. Cũng như cầu cho những người bị lụt lội nặng nề tại miền tây Ucraina: ước gì họ cảm nghiệm được sự an ủi của Chúa và sự cứu trợ của các anh chị em.

Tôi chào thăm tất cả anh chị em, người Roma cũng như các tín hữu hành hương từ Italia và các nước khác. Đặc biệt, tôi chào thăm những người đã tham dự thánh lễ sáng nay, tại Roma này, theo nghi lễ Congo, cầu nguyện cho Cộng hòa Dân Chủ Congo.”

Và sau cùng Đức Thánh cha nói:

“Tôi cầu chúc tất cả anh chị em một Chúa nhật tốt đẹp. Và xin anh chị em vui lòng đừng quên cầu nguyện cho tôi. Chúc anh chị em bữa ăn ngon và hẹn gặp lại ngày mai, lễ kính thánh Phêrô và Phaolô.”

Add new comment

5 + 12 =