Đức Thánh cha lên án bạo lực tại miền Bắc Kivu, Congo

Photo: Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô lên án bạo lực trong những ngày trước đây tại miền Bắc Kivu, thuộc Cộng hòa dân chủ Congo và chia buồn với các nạn nhân.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lên tiếng vào cuối buổi tiếp kiến chung sáng 26 tháng Mười vừa qua, Đức Thánh cha nói:

“Chúng ta đã chứng kiến những biến cố kinh khủng tiếp tục đổ máu tại Cộng hòa dân chủ Congo. Tôi mạnh mẽ lên án vụ tấn công không thể chấp nhận được, xảy ra trong những ngày qua tại Maboya, thuộc tỉnh Bắc Kivu, nơi nhiều người vô phương thế tự vệ bị giết, trong đó có một nữ tu dấn thân trong việc trợ giúp y tế. Chúng ta hãy cầu nguyện cho các nạn nhân và thân nhân của họ, cũng như cho cộng đoàn Kitô và dân chúng trong vùng, rất tiếc là từ lâu đã bị kiệt quệ vì bạo lực.

Vụ việc Đức Thánh cha nói đến là: một nữ tu Công giáo và sáu bệnh nhân đã bị giết trong cuộc tấn công của nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan “Liên minh lực lượng dân chủ” (Allied Democratic Forces), gọi tắt là ADF, xuất xứ từ Uganda, chống một bệnh xá của giáo xứ Công giáo tại Maboya, trong đêm 19 rạng ngày 20 tháng Mười vừa qua.

Maboya thuộc giáo phận Butembo-Beni ở miền bắc Kivu, nơi mà từ lâu vẫn có những nhóm phiến quân hoành hành. Bệnh xá bị tấn công thuộc giáo xứ Nữ Vương Hòa bình và nữ tu bị giết là chị Sylvie Kalima, thuộc dòng Tiểu muội Đức Mẹ Dâng Mình, là người trực đêm tại bệnh xá.

Từ đầu tháng Mười này, nhóm dân quân Hồi giáo cực đoan ADF gia tăng các cuộc tấn công để đẩy mạnh ý đồ Hồi giáo hóa. Ngày 04 tháng Mười vừa qua, có 20 Kitô hữu bị giết tại Kainama miền bắc Kivu. Hằng ngày, có tin về các cuộc tấn công của lực lượng này tại hai tỉnh bắc Kivu và Ituri.

(Tổng hợp 26-10-2022)

Add new comment

1 + 12 =