Đức Thánh cha khai mạc khóa họp Hội đồng Giám mục Ý

Photo: Vatican News

Chiều ngày 23 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã khai mạc khóa họp thường niên thứ 76 của Hội đồng Giám mục Ý, với cuộc gặp gỡ dài hai tiếng đồng hồ, tại Đại thính đường Phaolô VI ở nội thành Vatican.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

220 giám mục Ý nhóm họp tới ngày thứ Sáu 27 tháng Năm tới đây, về chủ đề: “Lắng nghe những trình thuật của Dân Chúa. Sự phân định đầu tiên: đâu là những ưu tiên đang nổi lên cho hành trình công nghị?”. Nơi diễn ra khóa họp là khách sạn Hilton gần phi trường Fiumicino.

Một điểm chính trong khóa họp là làm danh sách ba ứng viên để Đức Thánh cha chọn và bổ nhiệm làm tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý, kế nhiệm Đức Hồng y Gualtiero Bassetti, Tổng giám mục giáo phận Perugia, 80 tuổi, về hưu sau năm năm làm chủ tịch.

Trước đây, với tư cách là Giáo chủ nước Ý, Đức Thánh cha trực tiếp bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý và vị Tổng thư ký. Nhưng với Đức Thánh cha Phanxicô, ngài muốn các giám mục tự chọn Chủ tịch Hội đồng Giám mục như tại các nước khác. Nhưng các giám mục Ý xin Đức Thánh cha duy trì tập tục và sau cùng, có một giải pháp dung hòa là các giám mục đề ra danh sách ba ứng viên.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây dành cho báo “Người đưa tin chiều” (Corriere della sera) ở Ý, Đức Thánh cha cho biết ngài muốn có một vị Chủ tịch mới của Hội đồng Giám mục Ý là “hồng y, trẻ trung và có khả năng thi hành ý tưởng của ngài về Giáo hội đang tiến hành và cải tổ”.

Trong phiên họp sáng ngày 24 tháng Năm, các giám mục đã bỏ phiếu chọn ba ứng viên, và Đức Hồng y Matteo Maria Zuppi, 66 tuổi, Tổng giám mục giáo phận Bologna, bắc Ý, đã được nhiều phiếu nhất, đứng đầu danh sách ba ứng viên, và Đức Thánh cha bổ nhiệm Đức Hồng y Zuppi làm tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý.

Đức Hồng y Zuppi sinh trưởng tại Roma, từng cộng tác nhiều với Cộng đồng thánh Egidio ở Roma và làm Giám mục phụ tá giáo phận Roma, trước khi được Đức Thánh cha bổ nhiệm làm Tổng giám mục giáo phận Bologna, hồi năm 2015.

Thứ Sáu 27 tháng Năm tới đây, sẽ có cuộc họp báo kết thúc đại hội.

Mặt khác, theo báo chí, trong cuộc gặp gỡ các giám mục Ý, Đức Thánh cha cũng cho biết ngài không muốn chịu phẫu thuật để giải quyết vấn đề đầu gối bị đau. Ngài nói rõ như vậy và kể với các giám mục rằng lần chót, khi chịu phẫu thuật ruột già, ngài đã bị những hậu quả rắc rối sau khi bị gây mê, vì thế bây giờ ngài không muốn bị đưa vào phòng mổ nữa. Đức Thánh cha hy vọng những cơn đau ở đầu gối và hông có thể được giải quyết với việc chích nhiều vào đầu gối và cố gắng tuân hành những lời khuyên của các bác sĩ chỉnh hình, dùng xe lăn để di chuyển.

Một số ngày, người ta thấy Đức Thánh cha dùng cây gậy có ba chân để làm cho bước đi được ổn định hơn.

(Vatican News, 23-5-2022, Il Mattino 24-5-2022)

Add new comment

12 + 5 =