Đức Thánh cha kết thúc chuyến viếng thăm tại Congo

Sáng thứ Sáu, ngày 03 tháng Hai vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã kết thúc ba ngày viếng thăm tại Cộng hòa Dân chủ Congo, với cuộc gặp gỡ Hội đồng Giám mục nước này, rồi lên đường sang Nam Sudan, chặng thứ hai trong chuyến tông du thứ 40 của ngài tại nước ngoài.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Lúc 6 giờ 30 sáng, Đức Thánh cha cử hành thánh lễ riêng tại nguyện đường Tòa Sứ thần Tòa Thánh ở thủ đô Kinshasa. Lúc gần 8 giờ, Đức Thánh cha giã từ nhân viên Tòa Sứ thần, cám ơn các ân nhân của Tòa Sứ thần, trước khi tới trụ sở Hội đồng Giám mục Congo, chỉ cách đó 200 mét.

Đức Thánh cha gặp gỡ Hội đồng Giám mục Congo

Lúc 8 giờ 30, Đức Thánh cha gặp gỡ các giám mục Congo, chủ chăn của hơn 52 triệu tín hữu Công giáo thuộc 48 giáo phận toàn quốc. Cuộc gặp gỡ diễn ra cách đơn sơ. Sau lời chào mừng của Đức cha Chủ tịch Marcel Utembi Tapa, Tổng giám mục Giáo phận Kisangani, Đức Thánh cha ngỏ lời với các giám mục hiện diện.

Huấn dụ của Đức Thánh cha

Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh cha nhắn nhủ các giám mục tăng cường cuộc sống gần gũi, gắn bó với Chúa, và loan báo lời ngôn sứ giải thoát cho dân.

Giáo hội Congo sinh động

Mở đầu, Đức Thánh cha ca ngợi Giáo hội Công giáo tại Congo Dân chủ như “một Giáo hội trẻ trung, sinh động, vui tươi, được linh hoạt nhờ ước muốn truyền giáo, loan báo Thiên Chúa yêu thương chúng ta và Đức Giêsu là Chúa. Giáo hội anh em là một Giáo hội hiện diện trong lịch sử cụ thể của dân tộc này, ăn rễ sâu rộng trong thực tại, giữ vai chính về bác ái; một cộng đoàn có khả năng thu hút và thông truyền lòng hăng say. Vì thế, cũng như những rừng xanh của đất nước anh em, với bao nhiêu “dưỡng khí”, xin cám ơn anh em vì anh em là một buồng phổi mang lại hơi thở cho Giáo hội hoàn vũ!”

Giáo hội đương đầu với nhiều khó khăn

Đức Thánh cha cũng nói đến những vấn đề Giáo hội tại Congo đang gặp phải, những đau khổ, cơ cực, và nhiều khi lo sợ và nản chí của dân tộc. “Đó là khuôn mặt của một Giáo hội chịu đau khổ vì dân, một con tim hồi hộp đập theo nhịp sống của dân chúng, với những vui mừng và sầu muộn”. Ngài nói: “Cùng với anh em, tôi thấy Chúa Giêsu đau khổ trong lịch sử của dân tộc này, bị đóng đinh và áp bức, bị tàn phá vì bạo lực không chừa một ai, bị ghi đậm vì đau khổ của người vô tội, buộc lòng phải sống với dòng nước đục ngầu của tham nhũng và bất công làm ô nhiễm xã hội” ...

Trong bối cảnh trên đây, Đức Thánh cha đặt câu hỏi: “Làm thế nào thi hành sứ vụ trong hoàn cảnh như thế?” và ngài nghĩ đến Giêrêmia, vị ngôn sứ được kêu gọi sống sứ vụ của mình trong một thời điểm bi thảm của lịch sử Israel, giữa những bất công, những tội ác kinh tởm và đau khổ. Ngôn sứ đã dấn thân loan báo rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi dân Người và tiếp tục dự phóng hòa bình, cả trong những tình cảnh có vẻ đã hư mất và không thể phục hồi.” Ngôn sứ đã đích thân sống sứ vụ đó, cảm nghiệm sự gần gũi của Thiên Chúa, để có thể loan báo hy vọng. Cả sứ vụ giám mục của anh em cũng sống giữa hai chiều kích đó: gần gũi Thiên Chúa và loan báo hy vọng cho dân.

Sống gần gũi Thiên Chúa

Đức Thánh cha nhấn mạnh rằng: “Đối với chúng ta là những người đã nhận được ơn gọi trở thành mục tử của Dân Chúa, điều quan trọng là dựa trên sự gần gũi của Chúa, được thể hiện qua đời sống cầu nguyện. Chỉ nhờ thế, dân Chúa được ủy thác cho chúng ta mới đến gần Đấng là Mục Tử Nhân Lành; chỉ như thế, ta mới trở thành mục tử, vì nếu không có Chúa, chúng ta không thể làm được gì (Xc 15,5). Ước gì đừng xảy ra là chúng ta nghĩ mình tự đủ cho mình, để rồi coi chức vị giám mục như cơ hội để leo lên những địa vị xã hội và thi hành quyền bính. Nhất là, ước gì tinh thần thế tục đừng lẻn vào chúng ta, nó làm ta giải thích sứ vụ theo những tiêu chuẩn tiện ích lợi lộc cho mình, làm cho chúng ta trở nên lạnh lùng và xa cách trong việc quản lý những gì được ủy thác cho chúng ta, lợi dụng vai trò của mình, thay vì phục vụ người khác, và không còn chăm sóc tương quan không thể thiếu được, tương quan kinh nguyện khiêm tốn thường nhật nữa”.

Đức Thánh cha nhắn nhủ rằng: “Anh em giám mục thân mến, chúng ta hãy vun trồng sự gần gũi Thiên Chúa để trở thành những chứng nhân đáng tin cậy của Chúa và là người loan báo tình thương của Chúa nơi dân chúng. Qua chúng ta, Chúa muốn xức cho dân bằng dầu an ủi và hy vọng!”.

Loan báo lời ngôn sứ cho dân

Điểm thứ hai Đức Thánh cha nhắn nhủ các giám mục Congo, dựa theo kinh nghiệm của ngôn sứ Giêrêmia: Sau khi nhận được Lời yêu thương và an ủi của Thiên Chúa, Giêrêmia được kêu gọi trở thành “ngôn sứ cho các dân nước” (Xc Gr 1,5), được sai đi mang ánh sáng tới nơi tối tăm, làm chứng trong một môi trường bạo lực và tham nhũng, được Lời Chúa nung nấu như một ngọn lửa thiêu đốt từ bên trong thúc đẩy người ra ngoài”.

Đức Thánh cha nói: “Căn tính giám mục của chúng ta là: được Lời Chúa thiêu đốt, ra đi gặp gỡ Dân Chúa với lòng nhiệt thành tông đồ!” ... “Giống như ngôn sứ Giêrêmia, cả anh em cũng được kêu gọi làm cho tiếng nói ngôn sứ của anh em được nghe thấy, để lương tâm mọi người được gọi hỏi và mỗi người có thể giữ vai chính trong tinh thần trách nhiệm về một tương lai mới. Vì thế, cần nhổ bỏ những cây độc hại của oán ghét và ích kỷ, oán hận và bạo lực; phá hủy những bàn thờ hiến tế cho tiền bạc và tham nhũng; xây dựng một cuộc sống chung dựa trên công lý, sự thật và an bình; và sau cùng, vun trồng những hạt giống tái sinh, để Congo ngày mai thực sự là điều Chúa mơ ước: một phần đất được chúc lành và hạnh phúc, không bao giờ còn bị bạo hành, áp bức và đẫm máu.”

Tuy nhiên, Đức Thánh cha lưu ý rằng “đây không phải là hoạt động chính trị. Lời ngôn sứ Kitô nhập thể trong bao nhiêu hoạt động chính trị và xã hội, nhưng nhiệm vụ của các giám mục và các mục tử nói chung không phải là làm chính trị, nhưng là loan báo Lời Chúa, để thức tỉnh các lương tâm, để tố giác sự ác, để sưởi ấm tâm hồn những người mệt mỏi và không hy vọng. Đó là loan báo, không phải chỉ bằng lời nói, nhưng bằng sự gần gũi, và làm chứng tá: gần gũi trước tiên các linh mục, lắng nghe các nhân viên mục vụ, khích lệ tinh thần đồng hành để cùng nhau làm việc. Và làm chứng nhân, vì các mục tử phải đáng tin cậy trước tiên và trong mọi sự, và đặc biệt trong sự vun trồng tình hiệp thông, trong đời sống luân lý và trong việc quản trị tài sản. Theo nghĩa này, điều thiết yếu là biết xây dựng sự hòa hợp, không đưa mình lên bệ cao, không gay gắt, nhưng nêu gương về sự nâng đỡ, tha thứ cho nhau, cùng nhau làm việc, như những gương mẫu về tình huynh đệ, hòa bình và tinh thần đơn sơ theo Tin mừng. Đừng bao giờ xảy ra điều này: trong khi dân đói khổ, không ai có thể nói về anh em rằng “Họ là những người không chăm lo, người thì ra cánh đồng riêng của mình, người khác thì lo việc riêng” (Xc Mt 22,5). Xin vui lòng đừng làm như thế, những vụ áp-phe chúng ta hãy để ra ngoài vườn nho của Chúa! Chúng ta là những mục tử, những người phục vụ dân, chứ không phải là những nhà kinh doanh!”

Cám ơn

Cuối bài chia sẻ, Đức Thánh cha đã cám ơn tất cả các giám mục và những người đã chuẩn bị cho cuộc viếng thăm của ngài, và nhận định rằng: các giám mục đã phải làm việc hai lần, vì cuộc viếng thăm đầu tiên của ngài tại Congo bị hủy bỏ. Đức Thánh cha nói: “Tôi biết rằng anh em có lòng từ nhân đối với Giáo hoàng! Xin chân thành cám ơn anh em!”

Đức Thánh cha cũng nhắc đến Đại hội Thánh Thể toàn quốc Congo sẽ cử hành vào tháng Sáu tới đây, tại Lubumbashi và mong ước rằng: “Sự hiện diện của Chúa Giêsu, Mục Tử hiền lành và khiêm tốn, Người đã chiến thắng sự ác và sự chết, biến đổi đất nước rộng lớn này và luôn luôn là niềm vui và hy vọng của anh em!”.

Cuộc gặp gỡ của Đức Thánh cha kết thúc với kinh Lạy Cha và phép lành của Đức Thánh cha. Ngài còn chụp hình lưu niệm chung với các giám mục, trước khi ra phi trường quốc tế N’djili của thành Kinshasa, lúc quá 10 giờ. Tại đây đã có Tổng thống Congo và các quan chức chính phủ hiện diện để tiễn biệt Đức Thánh cha.

Máy bay của hãng Ita Airways cất cánh lúc 10 giờ 50, chở Đức Thánh cha, đoàn tùy tùng và 75 ký giả quốc tế tiếp tục hành trình hướng về thành Juba, thủ đô Nam Sudan, cách đó hơn 2.260 cây số về hướng đông bắc.

Add new comment

11 + 8 =