Đức Thánh cha kêu gọi tinh thần trách nhiệm sau COP26

L'Angélus du Pape François, retransmis sur un grand écran de la Place Saint-Pierre, le 14 novembre 2021. | Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi tinh thần trách nhiệm của các giới chức chính quyền và kinh tế sau Hội nghị thượng định COP26 về sự thay đổi khí hậu tại Glasgow xứ Ecosse.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hội nghị mới kết thúc hôm thứ Bảy, ngày 13 tháng Mười Một, sau hai tuần lễ nhóm họp với sự tham dự của các phái đoàn 197 quốc gia, với hiệp ước nhắm làm sao giới hạn sự gia tăng khí hậu trái đất vào mức độ 1,5 độ C. Có lãnh tụ, như Thủ tướng Anh chào mừng kết quả hội nghị, nhưng ông Tổng thư ký Guterres phê bình vì hiệp ước không bãi bỏ việc sử dụng than đá do lời yêu cầu vào phút chót của Ấn Độ. Nhiều tổ chức khác, đặc biệt liên minh các tổ chức Công giáo chống đói và trợ giúp phát triển, gọi tắt là CIDSE mạnh mẽ phê bình Hiệp ước Glasgow về khí hậu và nêu bật những thiếu sót.

Trong thông cáo, công bố ngày 14 tháng Mười Một, tổ chức Cidse nói rằng nếu chỉ nhìn nhận sự cần thiết phải giới hạn sự hâm nóng trái đất ở mức 1 độ rưỡi thì không đủ. Ngoài ra, tổ chức này nói rằng không có một sự liên đới đích thực với các nước nghèo bị thương tổn nặng nề vì sự thay đổi khí hậu. Từ lâu các nước công nghệ dự tính cung cấp mỗi năm 100 tỷ Mỹ kim để giúp các nước nghèo thích ứng với các biện pháp chống thay đổi khí hậu, nhưng mục tiêu này chưa bao giờ đạt tới. Tại Glasgow, người ta chỉ hứa tăng gấp đôi tài trợ hiện nay từ 20 lên 40 tỷ Mỹ kim, vào năm 2025.

Trong bối cảnh trên đây, trong buổi đọc kinh Truyền tin, trưa Chúa nhật 14 tháng Mười Một vừa qua, Đức Thánh cha nói rằng:

“Tiếng kêu của người nghèo, hiệp với tiếng kêu của Trái đất, đã vang dội trong những ngày qua tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hiệp Quốc, về sự thay đổi khí hậu COP26 ở Glasgow. Tôi khuyến khích những người có trách nhiệm chính trị và kinh tế hãy hành động tức khắc trong can đảm và sáng suốt; đồng thời tôi mới gọi tất cả những người thiện chí hãy thực thi tinh thần công dân tích cực để chăm sóc can nhà chung. Với mục đích đó, hôm nay, Ngày Thế giới Người nghèo, bắt đầu nhận ghi danh tham dự diễn đàn Laudato sì, thăng tiến một nền sinh thái toàn diện”.

(Tổng hợp 14-11-2021)

Add new comment

8 + 8 =