Đức Thánh cha kêu gọi tôn trọng hiệp định ngưng bắn tại Sudan

Edifici in fumo a Khartoum | Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô tái kêu gọi tôn trọng các hiệp định đình chiến tại Sudan.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Hôm thứ Sáu, ngày 19 tháng Năm vừa qua, quân đội chính quy và các lực lượng bán quân sự can thiệp nhanh (Rsf) đã thỏa thuận với nhau đình chiến, vì lý do nhân đạo trong bảy ngày. Tin này được Mỹ và Arập Sauđi xác nhận trong một tuyên ngôn chung, sau cuộc đàm phán tại Gedda ở Saudi.

Hiệp định bắt đầu có hiệu lực 48 giờ sau khi thỏa thuận, tức là từ lúc 21 giờ 45, giờ địa phương, ngày thứ Hai 22 tháng Năm. Nhưng cho đến nay, từ khi xảy ra những cuộc đụng độ giữa hai phe đang nắm quyền, ngày 15 tháng Tư năm nay, làm cho hơn 800 trăm người chết. Một hiệp định cũng đã được thỏa thuận về việc bảo vệ các thường dân và trợ giúp nhân đạo cho các nạn nhân xung đột, nhưng những thỏa thuận đó không được tôn trọng. Tại thủ đô Khartum, nhiều quận không có điện, nước, và nạn cướp bóc lan tràn. Liên Hiệp Quốc và các tổ chức nhân quyền tố cáo cả hai bên đều vi phạm nhân quyền, tố quân đội pháo kích, dội bom vào các khu dân cư và nhà thương, đồng thời lên án lực lượng bán quân sự tấn công các thường dân và biến các gia cư thành căn cứ chiến đấu của mình.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc ngưng cung cấp các võ khí có thể được ký kết giữa hai phe.

Các đại diện của tướng chỉ huy trưởng quân đội Sudan, Abdel Fattah al-Burhan và cựu tư lệnh phó của ông, nay trở thành đối thủ cạnh tranh là Mohammed Hamdan Daglio, đã thề là không tìm kiếm ưu thế quân sự nào trước khi việc ngưng bắn bắt đầu có hiệu lực, từ tối thứ Hai, ngày 22 tháng Năm này, giờ Khartum.

Trước tình thế vẫn còn bấp bênh như thế, trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng, trưa Chúa nhật, ngày 21 tháng Năm vừa qua, Đức Thánh cha nói: “Thật là buồn, vì đã một tháng sau khi bùng nổ bạo lực tại Sudan, tình hình tiếp tục nghiêm trọng. Tôi khích lệ các hiệp định bán phần đã đạt được cho đến nay, đồng thời lập lại lời tha thiết kêu gọi hãy từ bỏ khí giới, và tôi xin cộng đồng quốc tế đừng từ nan nỗ lực nào để đối thoại được trổi vượt và thoa dịu đau khổ của dân chúng. Chúng ta đừng trở nên quen thuộc với bạo lực, với chiến tranh!”

(Vatican News 20-5-2023)

Add new comment

3 + 1 =