Đức Thánh cha kêu gọi loại trừ nghèo đói, nguyên nhân gây ra nạn trẻ em phải lao động

Children harvesting cotton in a field | AFP or licensors

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi các nước góp phần giải quyết nạn nghèo đói, gây nên nạn trẻ em phải lao động trên thế giới.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài đưa ra lời kêu gọi trên đây, trong sứ điệp công bố hôm 17 tháng Năm vừa qua, gửi các tham dự viện Hội nghị quốc tế kỳ V, về việc loại trừ nạn trẻ phải lao động, đang tiến hành tại thành phố Durban bên Nam Phi, từ ngày 15 đến 20 tháng Năm này. Trang mạng của Hội nghị cho biết mặc dù có những tiến bộ tại nhiều miền, nhưng vẫn còn 160 triệu trẻ em phải lao động và con số này đang gia tăng, đại dịch Covid-19 có nguy cơ lật ngược những tiến bộ trong những năm qua.

Sứ điệp của Đức Thánh cha được Đức Tổng giám mục Peter Wells, Sứ thần Tòa Thánh tại Nam Phi và cũng là Trưởng phái đoàn Tòa Thánh tại Hội nghị.

Đức Thánh cha nhắc đến cuộc khủng hoảng sức khỏe trên thế giới và nạn nghèo đói cùng cực lan tràn tại nhiều nơi, thiếu những cơ hội làm việc xứng đáng cho người lớn và thanh niên, vấn đề di dân và những tình trạng khẩn cấp về nhân đạo, khiến cho hàng triệu trẻ em nam nữ phải sống một cuộc sống nghèo nàn về kinh tế và văn hóa.

Đức Thánh cha viết: “Thật là buồn vì có quá nhiều những bàn tay nhỏ phải cày cuốc trên cánh đồng, làm việc trong các hầm mỏ, phải đi xa để kín nước và làm việc, khiến các em không được cắp sách đến trường. Đó là chưa kể đến tệ nạn trẻ em phải bán dâm, khiến cho hàng triệu trẻ em mất niềm vui của tuổi thơ và mất phẩm giá Chúa ban.”

Sứ điệp của Đức Thánh cha cũng tố giác nạn nghèo đói như yếu tố chính khiến các trẻ em bị bóc lột sức lao động và ngài viết: “Tôi tin tưởng rằng các cuộc thảo luận và quyết định của quí vị sẽ không quên đề cập đến các nguyên do cơ cấu của nạn nghèo trên thế giới và sự chênh lệch quá lớn tiếp tục xảy ra nơi các thành phần của gia đình nhân loại. Tôi tin rằng Hội nghị này sẽ đưa tới sự gia tăng ý thức và quyết tâm từ phía các tác nhân xã hội và những tổ chức quốc tế và quốc gia quan trọng, làm việc để tìm ra những phương thế thích hợp và hữu hiệu để bảo vệ phẩm giá và các quyền của trẻ em, nhất là qua sự thăng tiến các hệ thống bảo vệ xã hội và giúp các em được cơ hội giáo dục”.

Đức Thánh cha đặc biệt nhắc đến mối quan tâm đặc biệt của Giáo hội Công giáo đối với vấn đề trẻ em phải lao động. Giáo huấn xã hội Công giáo nhấn mạnh rằng qua việc bảo đảm hiện tại và tương lai của các trẻ em, chúng ta cũng bảo đảm hiện tại và tương lai của toàn gia đình nhân loại. Sau cùng, Đức Thánh cha cho biết Tòa Thánh sẽ tiếp tục cộng tác để bảo đảm sao cho cộng đồng quốc tế duy trì những cố gắng của mình để bài trừ nạn bóc lột sức lao động của trẻ em để các em có thể được hưởng vẻ đẹp của giai đoạn của các em trong cuộc sống, đang khi vun trồng một tương lai tươi sáng”.

(Rei 17-5-2022)

Add new comment

7 + 13 =