Đức Thánh cha kêu gọi hòa bình cho nhân dân Etiopia

Trong buổi tiếp kiến chung sáng ngày 08/9/2021, Đức Thánh cha Phanxicô tái kêu gọi hòa bình cho Etiopia dưới hình thức một lời chúc Tết.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Thánh cha nói: “Ngày 11/9 tới đây, tại Etiopia, là Ngày Đầu Năm. Tôi gửi đến dân tộc Etiopia lời chào nồng nhiệt và thân ái nhất của tôi, đặc biệt những người đang đau khổ vì cuộc xung đột hiện nay và tình trạng trầm trọng về nhân đạo từ đó mà ra. Ước gì đây là thời điểm huynh đệ và liên đới, trong đó người ta lắng nghe ước muốn của mọi người, mong được hòa bình”.

Lời kêu gọi của Đức Thánh cha là âm vang biến cố Hội đồng Giám mục Công giáo tại Etiopia bên Phi châu, đang tổ chức tuần cầu nguyện từ ngày 06 đến 09/9/2021 để cầu cho hòa bình tại miền Tigray, đang ở trong tình trạng nội chiến đẫm máu từ 10 tháng nay.

Ngày 04/11 năm ngoái (2020), chính quyền trung ương Etiopia tấn công và chiếm nhiều thành phố tại bang Tigray ở miền bắc Etiopia, lý do vì Mặt trận nhân dân giải phóng Tigray tại đây không chấp nhận các lệnh của chính quyền trung ương. Cuộc chiến đã làm cho nhiều người bị thiệt mạng, hàng triệu người di tản nội địa và hàng chục ngàn người tị nạn sang nước Sudan láng giềng.

Hồi cuối tháng Sáu năm nay, chính phủ trung ương Etiopia tuyên bố đơn phương ngưng chiến và rút quân chính quy ra khỏi miền Tigray, nhưng phía Mặt trận giải phóng nhân dân Tigray không chấp nhận ngưng bắn và tái chiếm các thành phố đã bị quân đội chính phủ chiếm, họ chiếm lại được thành phố Mekelle, thủ phủ của miền Tigray.

Hôm 02/9 vừa qua, Hội đồng Giám mục Etiopia ra thông cáo cho biết chương trình cứu trợ của nhiều tổ chức quốc tế tại miền Tigray bị thiệt hại nặng nề vì chiến tranh không ngừng, nhưng việc cứu trợ không bị ngưng. Dân chúng tại Tigray thiếu mọi dịch vụ, từ nhiên liệu cho đến các phương tiện viễn thông. Giáo hội đang tim cách sử dụng các phương thế khác có thể, như dùng các nhóm hậu cần của Liên Hiện Quốc, để gửi nhu yếu phẩm cho dân chúng”.

Các giám mục cũng ấn định tuần cầu nguyện cho hòa bình và ổn định tại Tigray và nói: “Chúng tôi xin tất cả các tín hữu hãy cầu khẩn Chúa Quan Phòng theo ý nguyện này và tổ chức các cuộc lạc quyên đặc biệt để giúp đỡ những người di tản nội địa”.

(Vatican News 3-9-2021, Rei 8-9-2021)

Add new comment

5 + 2 =