Đức Thánh cha kêu gọi gia tăng giúp các Giáo hội Công giáo Đông phương

Photo: Vatican News

Đức Thánh cha Phanxicô kêu gọi các Giáo hội Đông phương, các tổ chức từ thiện quốc tế, tăng cường sự hiệp thông và cộng tác với nhau để giúp đỡ dân chúng thuộc vùng hoạt động của các Giáo hội này.


G. Trần Đức Anh, O.P. | RVA

Ngài đưa ra lời mời gọi trên đây, trong buổi tiếp kiến sáng hôm 23 tháng Sáu vừa qua, dành cho các tham dự viên khóa họp thứ 95 của tổ chức Roaco, dưới quyền chủ tọa của Đức Hồng y Leonardo Sandri, Tổng trưởng Bộ các Giáo hội Công giáo Đông phương, với sự tham dự của nhiều vị lãnh đạo Công giáo ở Đông phương và đại diện của các cơ quan bác ái Công giáo quốc tế.

Nhắc đến tiến trình đồng hành của Giáo hội hoàn vũ hiện nay, Đức Thánh cha cổ võ các thành phần Giáo hội Công giáo Đông phương hãy tăng cường sự hòa hợp, cộng tác và lắng nghe nhau để phân định những ưu tiên cần thực hiện; cần từ bỏ thái độ tự tham chiếu, và thay vào đó là đặt mình trong thái độ lắng nghe lập trường của những người khác.

Đức Thánh cha nhận xét rằng trong tình hình Giáo hội và xã hội tại Trung Đông cũng như tại Ethiopia và Ucraina đau thương, có bao nhiêu vấn đề đen tối nhưng cũng có những tia sáng hy vọng. Trong số này, phải kể đến sự ký kết tại Abu Dhabi về tình huynh đệ nhân loại.

Ngài nói: “Tôi xin anh chị em hãy luôn có trước mắt hình ảnh người Samaritano nhân lành: Anh em đã làm và tôi biết anh chị em còn tiếp tục làm, kể cả cho thảm trạng xung đột, nội chiến tại miền Tigray bên Ethiopia, và một phần ở Eritrea, và nhất là tại Ucraina yêu quí đang chịu tang thương. Tại đây đã tái diễn thảm trạng Cain và Abel. Bạo lực bùng nổ tàn hại sự sống, một thứ bạo lực ma quái mà các tín hữu chúng ta được kêu gọi phản ứng bằng sức mạnh của lời cầu nguyện, với sự trợ giúp bác ái cụ thể, bằng mọi phương thế Kitô, để võ khí nhường chỗ cho các cuộc thương thuyết”.

(Rei 23-6-2022)

Add new comment

2 + 4 =